Phòng dịch tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng

- Thứ Năm, 09/12/2021, 16:53 - Chia sẻ
Bộ Y tế vừa có Quyết định 5619/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng". Trong đó, Bộ Y tế lưu ý người lao động, bán hàng, khách hàng không đến khu dịch vụ nếu mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà.
Thông báo ngay khi xuất hiện người có biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, sốt...
Thông báo ngay khi xuất hiện người có biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, sốt...

Theo Bộ Y tế, người lao động, người bán hàng, khách hàng khi đến khu dịch vụ tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị cần lưu ý khai báo y tế khi đến khu dịch vụ; luôn thực hiện Thông điệp 5K, trong đó lưu ý đeo khẩu trang đúng cách và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định; hạn chế tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn;...

Thông báo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ nếu phát hiện bản thân hoặc người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, sốt.

Phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian di chuyển từ nơi ở đến khu dịch vụ và ngược lại. Người lao động/làm việc, người bán hàng phải được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, ký cam kết thực hiện công tác về phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch 1 tuần/lần.

Đối với khu dịch vụ có hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng đưa ra một số nội dung cần thực hiện để phòng, chống lây nhiễm dịch. Cụ thể, khu vực chế biến thực phẩm phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Khu vực ăn uống phải bảo đảm sạch sẽ, thông thoáng; có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; có đủ bàn ghế và bảo đảm khoảng cách giữa các khách hàng theo quy định (có thể xếp ngồi so le hoặc đặt vách ngăn giữa các khách hàng); có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được vệ sinh sạch sẽ.

Cùng với đó, phải có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi; có biển 5K về phòng, chống dịch, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Khu vực nhà vệ sinh bảo đảm sạch sẽ, có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định, hướng dẫn trong suốt quá trình vận chuyển. Người chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đặc biệt, phải chú ý tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi.

Hải Yến