PV GAS bảo đảm dòng năng lượng trong đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, những ngày này, cùng với cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu căng mình chống dịch, ở tuyến sau, những người lao động dầu khí cũng đang ngày đêm góp phần bảo đảm thông suốt dòng năng lượng quốc gia phục vụ đời sống và sản xuất.
	Người lao động PVgas làm việc trong khu vực thực hiện 3 tại chỗ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Người lao động PVgas làm việc trong khu vực thực hiện 3 tại chỗ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) hiện đang cung cấp khí làm nguyên liệu, nhiên liệu để sản xuất khoảng 20% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu đạm toàn quốc và đáp ứng 65% sản lượng khí hóa lỏng (LPG) phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước. Nhận thức vai trò, trách nhiệm quan trọng trong bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, PV GAS đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly nghiêm ngặt để bảo vệ những khu vực trọng yếu cho hệ thống khí của cả nước. 

Vùng Zone 0 (bất khả xâm nhập) đã được thiết lập ở nhiều công trình khí, bảo đảm cách ly tuyệt đối với dịch bệnh, đặc biệt là ở những địa phương dịch diễn biến phức tạp như TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh thành khác ở Nam Bộ. Trong chiến dịch đó, hàng trăm cán bộ công nhân viên đã trở thành những “chiến sĩ” trong trận chiến bảo vệ dòng năng lượng cho đất nước. Đột ngột tách khỏi cuộc sống thường nhật, chia tay người thân vào thời điểm cần lo toan của các trụ cột gia đình, lực lượng công tác “3 tại chỗ” đã gác lại việc riêng để lên đường thực hiện nhiệm vụ chung.

Được đặt tại TP. Hồ Chí Minh, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư, ngay từ đầu tháng 6, Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam - đơn vị thuộc PV GAS, đầu não điều hành hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí quốc gia đã thiết lập khoanh vùng an toàn Zone 0 để thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch trên toàn thành phố và PV GAS. Trong hàng rào ngăn cách với cuộc sống bên ngoài, mọi hoạt động sinh hoạt và làm việc vẫn diễn ra liên tục, đề cao trách nhiệm và sự hy sinh cho dòng năng lượng quốc gia. 

Trong gần 2 tháng qua, các cán bộ lãnh đạo và nhân sự của Trung tâm Điều độ Khí thực hiện chia ca làm việc, sống tách biệt theo thời gian biểu “trực chiến” với việc chấp nhận rất nhiều thay đổi, gò bó và thử thách, để bảo đảm guồng công việc căng thẳng, có nhiều phát sinh biến động trong mùa dịch bệnh và giãn cách xã hội.

Thực hiện mục tiêu kép

Không chỉ ở Trung tâm Điều độ Khí, tại nhiều công trình, dự án khí trên cả nước cũng đã kích hoạt chế độ làm việc “3 tại chỗ”. Tại Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn, 50 nhân sự đã một lần nữa cùng bước vào đợt cách ly làm việc trong vùng Zone 0, được thiết lập tại Khu hành chính Nhà máy, bảo đảm nguồn nhân sự an toàn cho vận hành. Chỉ trong thời gian ngắn trước đó, công ty đã bố trí lại các khu vực phòng họp, phòng làm việc thành chỗ ở cho nhân sự của Zone 0, tạo một vùng đặc biệt khép kín tại Nhà máy, hoàn toàn cách ly với cuộc sống bên ngoài.

Tại Công ty Khí Cà Mau (KCM), trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 7.7.2021, KCM đã kích hoạt phương án phòng, chống dịch Covid đưa lực lượng trực tiếp sản xuất vào các điểm tập trung an toàn theo phương châm “3 tại chỗ”, bao gồm, sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ, nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc và lây lan của dịch bệnh, duy trì hoạt động liên tục của hệ thống cấp khí PM3. Với tinh thần “I stay at work for you”, những người lính trẻ của KCM không quản ngại khó khăn, bước vào những ngày làm việc mới, cách ly hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài để bảo đảm vận hành liên tục 24/24 giờ hệ thống, công trình khí, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.

Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam (KĐN) được PV GAS giao nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hệ thống đường ống dẫn khí và các trạm phân phối khí ở những công trình khí trải dài trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh, những vùng căng thẳng của dịch Covid-19. Với nhiệm vụ bảo đảm thu gom, nén, vận chuyển khí; cung cấp khí ổn định, tối đa theo yêu cầu của các hộ tiêu thụ, với công suất khoảng 25 triệu mét khối khí/ngày đêm cho quá trình sản xuất khoảng 15% sản lượng điện, 40% sản lượng đạm quốc gia, góp phần để PV GAS giữ vững vai trò quan trọng trong sự nghiệp an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia. 

Từ đầu tháng 7, KĐN đã kích hoạt phương án phòng, chống dịch cấp độ cao đưa lực lượng sản xuất trực tiếp tới các điểm tập trung an toàn - Zone 0, bố trí nhân sự, phân theo 2 nhóm vận hành, làm việc cách ly tại các trung tâm, trạm khí. Không chỉ tuân thủ “3 tại chỗ”, tất cả nhân sự làm việc tại các trung tâm, trạm khí phải thực hiện “Nội quy cách ly tại công trình khí”, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Petrovietnam/PV GAS và KĐN tại nơi làm việc và nơi ăn ở tập trung.

Cùng với nguồn khí ổn định, liên tục, dòng điện cũng được bảo đảm thông suốt trong thời điểm dịch bệnh. Góp phần bảo vệ dòng điện ấy, đã gần 2 tháng nay, lực lượng trực tiếp sản xuất của Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 đã bước vào những tháng ngày làm việc tập trung tại Nhà máy nhằm ngăn ngừa, phòng, chống dịch, bảo đảm sự vận hành liên tục, an toàn, độ khả dụng cao của nhà máy. 

Là đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn, chiếm thị phần thứ 2 trong cả nước, để không gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ những ngày đầu tháng 7, PVOIL đã thực hiện phương án “3 tại chỗ”: Sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ cho lực lượng sản xuất trực tiếp tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (PVOIL Nhà Bè) và Tổng kho xăng dầu Miền Đông (PVOIL Miền Đông). Thời gian trực sản xuất tại chỗ, cũng như phạm vi thực hiện khoanh vùng cách ly sẽ được điều chỉnh theo diễn biến thực tế của tình hình dịch Covid-19.

Anh Sơn