Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Xử phạt 2 đơn vị không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Theo Quyết định số 3973/QĐ-XPVPHC của UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vuợng - Chi nhánh Sở giao dịch (địa chỉ tại tầng 1 và tầng 3, tòa nhà số 34, phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã không báo cáo với UBND hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19.

UBND quận Hoàn Kiếm đã xử phạt số tiền 19 triệu đồng đối với Ngân hàng VP Bank. Nếu quá thời hạn mà Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng - Chi nhánh Sở giao dịch không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vuợng - Chi nhánh Sở giao dịch

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo phường Tràng Tiền cho biết, ngày 5.8, có hai người khách đến giao dịch tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng - Chi nhánh Sở giao dịch tại số 34 phố Hai Bà Trưng. Đến ngày 13.8, một trong hai người khách nói trên có kết quả dương tính SARS-CoV-2, tuy nhiên, phía Ngân hàng không thông báo với UBND phường hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn. "Chúng tôi nắm bắt được thông tin về trường hợp dương tính SARS-CoV-2, truy ngược lại, phát hiện việc Ngân hàng không thông báo nên kiến nghị xử phạt".

Theo Quyết định số 3974/QĐ-XPVPHC, Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam (có địa chỉ tại 29F Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) đã không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. UBND quận Hoàn Kiếm đã xử phạt hành chính công ty này với số tiền là 15 triệu đồng. Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Công văn 1182/UBND-PYT ngày 18.8.2021 về việc triển khai phương án phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, toà nhà văn phòng.

Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam

Tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, UBND – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường tiếp tục yêu cầu 2 tổ công tác kiểm tra trực tiếp tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Tổ công tác đã đến làm việc và kiểm tra đối với 23 đơn vị cơ quan, doanh nghiệp và tòa nhà trên địa bàn, các đơn vị cơ bản thực hiện theo đúng Chỉ thị 17, Công điện 18, Công điện 19 của Thành phố. Tuy nhiên, còn một số đơn vị như cơ sở kinh doanh Media Mart tại 29 Hai Bà Trưng, Ngân hàng VPBank tại 34 Hai Bà Trưng chưa thực hiện nghiêm. Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác đã kiểm tra số lượng cán bộ đi làm trực tiếp tại các đơn vị, số lượng lao động làm việc trực tiếp tại các cơ quan, doanh nghiệp đã giảm theo Chỉ thị (bố trí 25% tổng số cán bộ của cơ quan), đồng thời hướng dẫn các đơn vị xây dựng và điều chỉnh phương án theo Hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đại diện VPBank cho biết: Ngày 13.8, VPBank tiếp nhận thông tin qua báo chí về việc có ca F0 đến giao dịch tại Chi nhánh trên đường Hai Bà Trưng. Chi nhánh lập tức chủ động xử lý (khử khuẩn, rà soát, khoanh vùng, cách ly tại nhà với các cán bộ tiếp xúc và thông báo cho cơ quan địa phương nơi các cán bộ sinh sống...). Tuy nhiên, Chi nhánh có sơ sót là không thông báo cho Chính quyền nơi Chi nhánh hoạt động vì nghĩ rằng cơ quan cũng đã được tiếp nhận thông tin này trên báo chí và qua hệ thống phòng dịch của Hà Nội.

"Thực sự, đây là sơ sót do giải quyết chưa thấu đáo chứ VPBank không hề có ý che giấu (vì đã thông báo cho chính quyền nơi toàn bộ cán bộ đang sinh sống). Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc việc này."- đại diện VPBank nhấn mạnh.

 

Văn Anh