Quản lý thị trường thuốc điều trị Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Trước tình trạng các loại thuốc điều trị Covid-19 chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, gắn mác hàng “xách tay” hoặc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng rao bán tràn lan trên các trang thông tin điện tử; Cục Quản lý Dược cho biết, Bộ Y tế luôn theo dõi và đã có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Thuốc chưa cấp phép rao bán giá cao

Theo Cục Quản lý Dược, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc điều trị Covid-19 như Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… trên các trang thông tin điện tử, đặc biệt trên các mạng xã hội. Các thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, gắn mác hàng xách tay hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng, được rao bán với giá vài triệu đồng/hộp.

	Xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi
Xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi
Nguồn: ITN

Chủ tịch Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh kiêm thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho biết, thuốc là một mặt hàng đặc biệt, không phải cứ mua về là dùng. Khi dùng thuốc phải có ý kiến của bác sĩ và bảo đảm thuốc hợp pháp, chất lượng; lưu ý thuốc sử dụng phải được đăng ký, nhập khẩu theo nguồn chính thống và được sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng. Nếu mua hàng trôi nổi, không bảo đảm chất lượng sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

"Vấn nạn thuốc giả không chỉ riêng ở nước ta. Đây là ngành lợi nhuận rất lớn và béo bở nên có rất nhiều đối tượng ở tất cả các nước làm thuốc giả, buôn bán thuốc giả. Hiện giờ, lợi dụng cơn sốt ai cũng sợ dịch bệnh nên các đối tượng tranh thủ nhập thuốc về kinh doanh; một số thuốc còn bị thổi giá, đội giá lên rất cao so với giá chính thức. Người dân không nên tiếp tay, sử dụng” - PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Theo Bộ Y tế, phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị Covid-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh. Thực tế trong thời gian vừa qua, việc mua, bán thuốc này xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Vì vậy, để xử lý triệt để cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra.

Ngày 5.9, Bộ Y tế đã có văn bản số 7343/BYT-QLD đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, trường hợp quảng cáo thuốc không đúng, quảng cáo thuốc quá công dụng, tăng giá thuốc không hợp lý, đầu cơ, găm hàng đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc sau mục đích. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ như Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ theo Công văn số 9373/QLD-PCTTr ngày 12.8 của Cục Quản lý Dược gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). 

Tiếp đó là Công văn số 10228/QLD-PCTTr ngày 1.9 của Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Với trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định; chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. 

Song song với đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. Ngoài ra, cần tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

Hải Yến