Quyết liệt nhưng không ngăn sông cấm chợ 

Xem với cỡ chữ
Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng kể từ đợt dịch bệnh lần thứ 4 bùng phát đến nay, Bình Dương vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Quyết liệt trong các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, song tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương không vì thế mà “ngăn sông cấm chợ”, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh
Các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh

Khóa chặt nguồn lây từ các ổ dịch

Với sự nỗ lực của các ngành, địa phương, đến nay, Bình Dương cơ bản đã khóa nguồn lây từ các ổ dịch bệnh trong tỉnh với phương châm truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, dập dịch triệt để, bảo đảm ít nhất sự ảnh hưởng đời sống người dân. Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương, cơ bản các trường hợp F1 ở ổ dịch Bình Chuẩn, TP. Thuận An đã được truy vết và cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Đã 10 ngày trôi qua không xuất hiện ca bệnh mới tại ổ dịch này, như vậy ổ dịch này đã được kiểm soát, khó có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Ngoài các ổ dịch đã được phát hiện, ngành y tế cũng giám sát nhiều trường hợp có nguy cơ, kết quả xét nghiệm F1 của các trường hợp nguy cơ đều âm tính với Covid-19 và không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Chủ tịch UBND TP. Dĩ An Lê Thành Tài cho biết, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố với phương châm khoanh vùng rộng thu hẹp dần.

Theo đó, UBND TP. Dĩ An đã quyết định thu gọn khoanh vùng cách ly y tế tạm thời đối với phường Đông Hòa, phường Tân Bình. Cùng với việc thu hẹp khoanh vùng cách ly y tế tạm thời, thành phố cũng chuẩn bị thêm khu cách ly tại tòa nhà G3, khu A, Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa. Sức chứa của khu cách ly này khoảng hơn 600 người và cùng với 4 khu cách ly hiện có, thành phố có thể đáp ứng cách ly cho hơn 1.100.

Trên cơ sở nhận định tình hình ổ dịch tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An nằm trong vùng an toàn với Covid-19, UBND TP. Thuận An đã quyết định dỡ bỏ khu cách ly y tế. Trước đó, thành phố cũng đã quyết định dỡ bỏ khu cách ly y tế chung cư Marina Tower. Tuy nhiên, do TP.Thuận An có nhiều công ty, khu công nghiệp nên vấn đề phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu sản xuất kinh doanh đang được địa phương đặc biệt quan tâm. Nếu doanh nghiệp không bảo đảm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ đình chỉ hoạt động.

Kiểm soát các tuyến giao thông huyết mạch

Để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, Bình Dương đã thành lập các chốt chặn kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh; tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc đối với người vào địa bàn, nhất là người đến từ các tỉnh, thành đang xảy ra dịch. Cụ thể, tỉnh đã bố trí 3 trạm kiểm soát trên các tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 13 theo hướng TP. Hồ Chí Minh đi Bình Dương, đường Mỹ Phước - Tân Vạn hướng Đồng Nai đi về Bình Dương, Quốc lộ 1K hướng TP. Hồ Chí Minh đi Bình Dương.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các địa phương, đơn vị chức năng xác định vị trí đặt trạm và chỉ huy lực lượng. Nhiệm vụ là kiểm tra, kiểm soát việc di chuyển vào tỉnh Bình Dương đối với người và phương tiện; kiểm dịch y tế đối với người di chuyển vào tỉnh; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế; qua đó kết hợp phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như các hành vi vi phạm các quy định liên quan trong lĩnh vực giao thông.

Đơn cử, tại TP. Thủ Dầu Một, sáng 10.6, thành phố đã lập chốt kiểm soát dịch tại ngã ba đường Huỳnh Văn Cù - Nguyễn Văn Cừ gần trạm thu phí cầu Phú Cường. Ngay sau khi lập chốt, các lực lượng đã phối hợp đồng bộ, triển khai việc kiểm tra y tế, thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với các phương tiện ra vào cửa ngõ thành phố qua cầu Phú Cường.

Theo Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP. Thủ Dầu Một Hà Thanh Long, việc phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng đã góp phần làm cho công tác kiểm soát, sàng lọc người nghi mắc bệnh ra vào qua cửa ngõ cầu Phú Cường được chặt chẽ hơn. Đồng thời, ngay sau khi triển khai lập chốt kiểm soát, các lực lượng đã phối hợp bảo đảm việc kiểm tra y tế, lấy lời khai y tế đối với các trường hợp vào địa bàn tỉnh; đồng thời không gây ách tắc giao thông trên tuyến.

Tại chốt kiểm soát thịTân Uyên, theo đại diện Đội Cảnh sát giao thông Công an thị, sau nhiều ngày tổ chức lập chốt kiểm soát, các lực lượng đã phối hợp tốt để triển khai nhiệm vụ được giao. Người dân, lái xe cũng đã quen và đồng tình việc kiểm soát, kiểm tra y tế, khai báo y tế.

Kiểm tra y tế, đo thân nhiệt người từ nơi khác vào địa bàn tỉnh qua cửa ngõ cầu Phú Cường
Kiểm tra y tế, đo thân nhiệt người từ nơi khác vào địa bàn tỉnh qua cửa ngõ cầu Phú Cường

Không “ngăn sông cấm chợ”

Quyết liệt, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, song UBND tỉnh Bình Dương cũng khẳng định, ổn định đời sống người dân là rất quan trọng. Do đó, các địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh phải bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không vì thế mà “ngăn sông cấm chợ”, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng lưu ý các địa phương, đơn vị không được quá áp đặt các biện pháp quản lý hành chính, hạn chế các hoạt động thiết yếu liên quan đến người dân làm kìm hãm các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương; mặt khác phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng để các tổ này thực sự hoạt động có hiệu quả, kiểm soát người đến, đi một cách chặt chẽ để kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 để báo cáo cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng vừa có công văn yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đến từng người dân những nội dung cụ thể, thiết thực với hình thức phù hợp, hiệu quả để mọi người nêu cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm nhằm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Cùng với đó, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ở các đơn vị, các trường hợp người đến Bình Dương từ các tỉnh, thành có dịch phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc; thực hiện cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch. Các địa phương, đơn vị cũng cần chủ động đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh đến từng tổ chức, cá nhân, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; bên cạnh đó, phải thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định liên quan và xử lý thật nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Nhật Phương