Ra mắt nền tảng học tập công dân số 

Xem với cỡ chữ
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam, Tập đoàn Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa tổ chức Lễ ra mắt nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn thuộc dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” giai đoạn 2020 – 2021. Dự án là một phần của Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu (GSI) do Microsoft khởi động vào năm 2020, với mục tiêu giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Phạm Vũ Quốc Bình phát biểu

Lễ ra mắt thu hút sự quan tâm, theo dõi của gần 500 khách đến từ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, tổ chức chính trị – xã hội (Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân Việt Nam,…), các trường đào tạo, các cơ quan đoàn thể khác nhau.

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn cung cấp 6 khóa học kỹ năng số cơ bản theo hình thức các khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí (MOOCs) cho mọi người, đặc biệt hướng tới những lao động nữ di cư. Với thiết kế đơn giản, người học dễ dàng truy cập, thao tác và học tập. Đặc biệt, sau khi học xong các học phần và vượt qua bài kiểm tra kiến thức, người học sẽ được Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Bà Park Mihyung – Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu trước các đại diện chính phủ, các trường cao đẳng, đại diện các ban ngành và đối tác, bà Park Mihyung – Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 ở Việt Nam khiến người lao động di cư ngày càng gặp nhiều khó khăn và đẩy họ chuyển từ lao động có việc làm chính thức sang lao động phi chính thức. Dư chấn tác động của đại dịch Covid-19 đối với những người lao động này sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài do cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và toàn cầu. Do vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để những lao động này có cơ hội “sống sót” và thích nghi được với một thế giới thay đổi nhanh chóng và một cục diện việc làm mới; và nền tảng học tập kỹ năng số sẽ là một bước khởi đầu giúp người dân, sinh viên, học sinh, người lao động, nhóm yếu thế tìm kiếm các cơ hội việc làm mới.

Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ được cấp giấy chứng nhận do Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp

Việc triển khai nền tảng học tập trực tuyến là một đóng góp quan trọng trong thực hiện Chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành trong Quyết định số 749/QD-TTg năm 2020 về việc đào tạo kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ nói riêng và công dân Việt nam nói chung. Trong giai đoạn thí điểm, nền tảng hướng đến 3.000 lao động di cư và sinh viên học nghề tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, với nhu cầu được đào tạo kỹ năng số trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghệ 4.0.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Vũ Quốc Bình chia sẻ, chúng tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề chuyển đổi số nói chung đối với việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước và xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số và nòng cốt phải có con người số. Việc này đặt ra yêu cầu cho giáo dục nghề nghiệp không những đào tạo mới chất lượng cao cho học sinh, sinh viên học các trình độ giáo dục nghề nghiệp tại các trường mà còn là việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức kỹ năng cho người lao động để họ thích nghi với công nghệ mới hoặc đối phó với mất nghề, chuyển nghề do tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 và đối tượng này có số lượng rất lớn. Các kỹ năng số, kỹ năng cốt lõi như kỹ năng cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp… Chính ví thế, nền tảng này cần được sự tham gia, đón nhận của đông đảo lực lượng lao động. Trong tương lai, chúng ta tiếp tục phát triển các nội dung đào tạo, bồi dưỡng tiến tới sự công nhận của Microsoft để người lao động được chấp nhận bởi thị trường lao động quốc tế.

Chia sẻ thêm về những tác động tiêu cực của Covid-19, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam Phan Tú Quyên cho biết, đại dịch đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc và tạo ra một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động cũng như các nhà tuyển dụng trên thế giới. Sau một năm triển khai Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu, tính đến đầu năm 2021, Microsoft đã giúp được hơn 30 triệu người tại 249 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp cận được các kỹ năng số, trong đó hơn 60.000 người đến từ Việt Nam. “Hôm nay, với sự ra mắt của nền tảng học tập tập trực tuyến www.congdanso.edu.vn, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm hàng nghìn người dân Việt Nam được trang bị những kỹ năng số cần thiết, góp phần đảm bảo cho họ có được một tương lai vững chắc hơn” – bà Phan Tú Quyên tin tưởng.

Thái Bình