Hòa Bình

Sẵn sàng khởi động lại thị trường du lịch 

Xem với cỡ chữ
Quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, ngành du lịch Hòa Bình đang chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tái khởi động lại thị trường. Quan điểm của tỉnh là quyết tâm vực dậy ngành du lịch song không nóng vội, chủ quan; lấy tiêu chí an toàn làm thông điệp để thu hút du khách.
Ảnh: T. Tâm

Với quan điểm “An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”, tỉnh Hòa Bình đã chuẩn bị kỹ lưỡng để tái khởi động ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới. Tỉnh xác định, ở giai đoạn khởi động, chủ yếu phục vụ nhu cầu khách nội tỉnh. Việc mở cửa rộng rãi cho du khách ngoại tỉnh phải được cân nhắc, tính toán. Khách du lịch vào tỉnh Hòa Bình phải thực hiện khai báo y tế và chấp hành các quy định của ngành y tế để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như sự an toàn của địa phương. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình
BÙI VĂN KHÁNH

Từng bước tái khởi động 

Từ đầu năm đến nay, cũng như các địa phương khác trong cả nước, ngành du lịch của tỉnh Hòa Bình đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Lượng khách du lịch đến với tỉnh 9 tháng năm nay sụt giảm mạnh, chỉ đạt 1,2 triệu lượt khách với tổng doanh thu khoảng 1.100 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm này, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung sức đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch và trở thành “vùng xanh” trên bản đồ phòng, chống dịch quốc gia. Kết quả đó là cơ sở để tỉnh từng bước đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái "bình thường mới", trong đó có du lịch - ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn tạo nguồn thu ngân sách, việc làm, tăng thu nhập cho người dân. 

Từ trung tuần tháng 9 vừa qua, hàng chục điểm đến an toàn trên địa bàn tỉnh đã mở cửa đón khách trở lại. Một số điểm du lịch cộng đồng tại khu du lịch hồ Hòa Bình; các homestay của người Thái, Mông (huyện Mai Châu) cũng chuẩn bị các điều kiện phục vụ du khách. Anh Phàng A Páo, hộ làm du lịch cộng đồng ở xóm Pà Cò (xã Pà Cò, Mai Châu) cho biết: Các homestay của gia đình (A Páo homestay, Y Sao homestay) đã sẵn sàng chào đón du khách ghé thăm, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, không gian văn hóa đậm đà bản sắc và tận hưởng cuộc sống bình yên không Covid-19.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh chia sẻ: Kể từ khi toàn tỉnh được xác định là “vùng xanh” an toàn, UBND tỉnh đã cho phép các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Tỉnh cũng yêu cầu người đứng đầu chính quyền địa phương, chủ doanh nghiệp hoạt động du lịch phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch đã đạt được. Bởi, việc giữ vững “vùng xanh” là lợi thế rất quan trọng giúp Hòa Bình trở thành điểm đến an toàn. Từ đó, từng bước khởi động lại hoạt động du lịch trên địa bàn.

Từ nay đến hết quý I.2022, tỉnh Hòa Bình xác định thị trường chính là khách du lịch nội địa
Ảnh: Trần Tâm

Tiếp sức cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Sau khoảng thời gian dài phải tạm dừng hoạt động, không có nguồn thu, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch của tỉnh đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong duy trì hoạt động, giữ chân nhân viên. Cũng vì không được hoạt động nên chất lượng dịch vụ, sản phẩm, cơ sở vật chất, năng lực của các tổ nhóm cung cấp dịch vụ cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, dù du lịch đã được phép hoạt động trở lại song nhiều đơn vị, hộ kinh doanh du lịch không khỏi băn khoăn, trăn trở.

Chị Bùi Thị Nhềm (xóm Đức Phong, xã Tiền Phong, Đà Bắc) bày tỏ: “Người làm du lịch cộng đồng xã Tiền Phong cũng như các địa phương trong tỉnh nhiều tháng gần đây không đón khách, đồng nghĩa với việc không có thu nhập, việc làm. Chúng tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đơn vị liên quan có giải pháp hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng nâng cao kiến thức, kỹ năng và tăng cường khả năng kết nối với khách hàng. Mặt khác, hỗ trợ các hộ làm dịch vụ homestay nâng cấp hạ tầng du lịch đang bị hao mòn sau thời gian dài không hoạt động”.

Trước thực tế trên, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, từng bước khôi phục hoạt động. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thị Niềm cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương hỗ trợ doanh nghiệp du lịch theo các nội dung của Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Đồng thời, triển khai giảm giá tiền điện cho cơ sở lưu trú; hỗ trợ tiền cho hướng dẫn viên du lịch; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ; ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên của đơn vị kinh doanh du lịch…  

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức kích cầu du lịch; chú trọng quảng bá giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch Hòa Bình qua các phương tiện thông tin đại chúng với thông điệp “Hòa Bình - điểm đến an toàn” để thu hút du khách. Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch, kết nối du lịch với với các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các vùng xanh để sớm khôi phục lại hoạt động và đà tăng trưởng của ngành kinh tế quan trọng này.

Trần Tâm