Bắc Ninh:

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra 

Xem với cỡ chữ
Theo nhận định của cơ quan Khí tượng Thuỷ văn, dự báo tình hình thời tiết, thiên tai vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường gây mưa lớn và lũ ở thượng nguồn đổ về có thể ngập lụt cục bộ ở một số vùng trũng. Trước tình hình đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đã chủ động lên các phương án bảo vệ đê điều, các công trình phòng, chống thiên tai, tiến hành tiêu úng, khơi thông dòng chảy... trên địa bàn.

Cụ thể, công tác tu bổ hoàn thiện về cao trình, mặt cắt, cải tạo nâng cấp và cứng hóa mặt đê; gia cố hoàn chỉnh, kéo dài các kè xung yếu; làm mới bổ sung, xây lại các cống dưới đê, tăng khả năng chống lũ...  luôn được quan tâm đầu tư và thực hiện thường xuyên. Xử lý kịp thời một số khu vực nền đê yếu thường xuất hiện sủi, đùn khi mực nước sông lên cao; một số kè sát đê tại các khu vực sông cong có diễn biến dòng chảy phức tạp. Giám sát chặt chẽ hoạt động của những cống mới, đề phòng sự cố rò rỉ, lún, nứt theo đê, như cống lấy nước trạm bơm Tri Phương (đê tả Đuống), cống trạm bơm Thọ Đức, cống trạm bơm Hữu Chấp, cống trạm bơm Quế Tân (đê hữu Cầu), cống Vạn Ninh (đê hữu Đuống); xử lý dứt điểm sự cố mạch sủi, mạch đùn sạt lở tại các vị trí ao, hồ thùng đầm ven đê.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Bắc Ninh
Mưa lớn gây ngập lụt ở Bắc Ninh

Nguồn: TTXVN 

Các công trình chống lũ được xây dựng kiên cố và tu sửa hàng năm, với 676 trạm bơm (hệ thống Bắc Đuống 408 trạm, hệ thống Nam Đuống 268 trạm), hệ thống 4.600 tuyến kênh mương tổng chiều dài là 4.448,2km, bảo đảm chống úng, tiêu nước đệm kịp thời.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã giữ vững hệ thống đê sông chính và các tuyến đê bối (đê cấp V). Kịp thời tiêu nước đệm, bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra. Công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh luôn được chú trọng và nâng lên một bước, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bão, lũ xảy ra. Các ngành, các cấp, chính quyền các địa phương  đã thực sự vào cuộc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ.

Ngành Nông nghiệp chịu trách nhiệm chính trong điều hành tiêu úng trên toàn địa bàn nên ngày từ đầu mùa mưa bão đã chủ động khơi thông các trục tiêu chính, các kênh tiêu nội đồng, tôn cao khép kín bờ vùng, bờ thửa, sẵn sàng các máy bơm cơ động để khoanh vùng tiêu úng cục bộ khi cần thiết. Kiên quyết xử lý, tháo dỡ, giải toả các công trình lấn chiếm gây ách tắc dòng chảy làm hạn chế khả năng tiêu úng của các trạm bơm tiêu. Duy tu, sửa chữa tất cả các máy bơm bị hư hỏng, bảo đảm 100% các trạm bơm tiêu hoạt động tiêu úng phục vụ sản xuất trong mọi tình huống. Theo dõi, nắm chắc diễn biến của thời tiết, và báo chính xác tình hình mưa lớn có thể xảy ra để chủ động triển khai bơm tiêu nước đệm và khoanh vùng tiêu úng phù hợp với tình hình thực tế. Thực hiện chế độ trực ban, thông tin báo cáo kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra, sẵn sàng ứng phó hiệu quả.

Huy động và sử dụng nguồn quỹ phòng, chống thiên tai đóng vai trò hết sức quan trọng trong hỗ trợ các huyện, thị xã, thành phố phục vụ công tác diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia phòng chống thiên tai và tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm, nhận thức của cộng đồng về phòng, chống thiên tai. Đồnng thời đầu tư tu sửa công trình phục vụ phòng, chống thiên tai và hỗ trợ kịp thời về các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong tình huống xấu nhất. Vì vậy, công tác thu, chi quỹ phòng, chống thiên tai cũng cần được coi trọng, thực hiện nghiêm túc, bài bản để cùng chung tay xây dựng một xã hội thực sự an toàn trước mọi tình huống thiên tai.

Thảo Anh