Sản xuất nấm theo công nghệ mới

- Thứ Sáu, 16/01/2009, 00:00 - Chia sẻ
NĐBO - Từ năm 2007, Trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Vĩnh Phúc) đã tiền hành mô hình sản xuất nấm với công nghệ điều chỉnh ánh sáng nhân tạo, sử dụng hệ thống pec phun tưới ẩm tự động, sử dụng dung dịch điện hoạt hoá Anolyte vệ sinh môi trường và bảo quản nấm bằng ozon.

Mô hình sản xuất nấm này được triển khai với 5 loại nấm chính là: nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. Trong trồng nấm sò thông thường thì nhiệt độ cần cho quá trình sinh trưởng và phát triển từ 20-28 độ C, độ ẩm nguyên liệu nuôi trồng từ 63-65%, ánh sáng khuyếch tán, năng suất 1 tấn nguyên liệu cho 400-550 kg nấm tươi. Nếu dùng dung dịch Anolyte trong vệ sinh môi trường trồng nấm thì năng suất đạt 621,4 kg nấm tươi/1 tấn nguyên liệu. Cùng với đó, công nghệ tưới phun bán tự động tiết kiệm được 11 công lao động so với phương pháp tưới thủ công.

Bích Ngọc