Kon Tum:

Sớm di dời hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, tình trạng sạt lở đất tại Kon Tum xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là trên các sông, suối; gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Tỉnh Kon Tum phấn đấu đến năm 2025, sẽ hoàn thành xử lý sạt lở tại các khu vực ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng ven sông; đến năm 2030, hoàn thành 90% việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Hàng trăm điểm sạt lở gây nguy hiểm

Đứng bên bờ sông Đăk Bla lở lói, anh A Tâm ( thôn Kon Jdẻ, xã Đăk Bla, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết gia đình anh đã mất hàng chục mét đất vì sạt lở. Nhiều năm qua, dòng sông Đăk Bla đã bào mòn dần phần đất sau vườn nhà anh Tâm. Tình trạng này diễn ra chủ yếu vào mùa mưa lũ. “Trước đây có một con đường sát bờ sông, nhưng mỗi năm đến mùa mưa lũ lại sạt lở một ít khiến con đường biến mất. Đất nhà mình cũng bị sông lấn vào gần 20m”, anh Tâm nói.

Con đường dẫn vào thôn Kon Drei (xã Đăk Blà, TP. Kon Tum) phải đi qua 2 con suối lớn chảy ra sông Đăk Bla. Để phục vụ việc đi lại cho hơn 200 hộ dân trong làng, chính quyền địa phương đã cho xây dựng 2 cống tràn bắc qua suối. Do ảnh hưởng của mưa lũ cùng với tình trạng sạt lở của bờ sông Đăk Bla, 2 cống này bị hư hỏng nghiêm trọng, phần thân và móng vỡ thành nhiều mảng.

Anh A Nik (thôn Kon Drei, xã Đăk Blà) cho biết hằng ngày anh phải đi qua 2 cống tràn này để đến trung tâm xã. Tuy nhiên, cống bị hư hỏng nghiêm trọng do bờ sông sạt lở, người dân trong làng vô cùng lo lắng mỗi khi đi qua, nhất là khi mùa mưa lũ đang cận kề. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần sửa chữa nhưng mưa lũ làm cống liên tục bị hư hỏng nặng.

Tình trạng sạt lở cũng đang diễn ra tại huyện Tu Mơ Rông. Theo thống kê, toàn huyện có 105 điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Trong đó, 51 điểm tại các công trình giao thông, 8 điểm công trình thủy lợi, 17 điểm công trình khu dân cư, 14 điểm trường học, 15 điểm khu sản xuất.

Bờ sông Đăk Bla bị sạt lở nghiêm trọng
Bờ sông Đăk Bla bị sạt lở nghiêm trọng

Di dời dân ra khỏi điểm sạt lở 

Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Vương Văn Mười cho biết, huyện chỉ đạo các xã thành lập tổ xung kích tại địa bàn luôn túc trực, ứng phó nhằm kịp thời di dời các hộ dân đang sinh sống ven sông, suối, sườn núi, nơi có khả năng sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum, hiện toàn tỉnh có hàng trăm điểm sạt lở ở khu vực bờ sông, suối tại 10 huyện, thành phố. Trong đó, một số điểm sạt lở nghiêm trọng là sông Đăk Bla đoạn qua TP. Kon Tum; sông Pô Kô đoạn qua thị trấn Đăk Glei (huyện Đăk Glei); sông Đăk Pne đoạn qua xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy); suối Đăk Ter (huyện Tu Mơ Rông).

Cũng theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum, do tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng mưa tập trung với cường độ mạnh và lượng mưa lớn là nguyên nhân chủ yếu gây ra lũ quét, sạt lở đất. Tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là trên các sông, suối gây ảnh hưởng đến đất sản xuất, khu dân cư, công trình giao thông, đe dọa tính mạng của người dân...

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum Trần Văn Lực cho hay,  ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh quản lý chặt việc xây dựng công trình, nhà cửa tại khu vực ven sông; chủ động sắp xếp lại dân cư, di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông. “Phấn đấu đến năm 2025, sẽ hoàn thành xử lý sạt lở tại các khu vực ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng ven sông; đến năm 2030, hoàn thành 90% việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở”, ông Lực nhấn mạnh. 

Để chủ động phòng chống những khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai trong mùa mưa bão năm 2021, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Đề án phòng, chống sạt lở bờ sông đến năm 2030 trên địa bàn toàn tỉnh. Trước mắt, các ngành chức năng tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án kè chống sạt lở lũ quét, sạt lở đất. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh cần chủ động tổ chức cắm biển cảnh báo tại những khu vực bị sạt lở và có nguy cơ cao xảy ra sạt lở; tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông bị sạt lở, bố trí tái định cư phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Thảo Anh