Sớm mở lại trường học 

Xem với cỡ chữ
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa phát đi công bố 'Không có thời gian để mất' tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York. Theo đó, học sinh trên khắp thế giới đã mất ước tính 1,8 nghìn tỷ giờ - và còn tiếp tục - cho việc học trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid -19 bắt đầu và các đợt khóa máy sau đó. Kết quả là, những học sinh nhỏ tuổi đã bị cắt khỏi chương trình giáo dục của họ và các lợi ích quan trọng khác mà trường học cung cấp.

Công bố này đã cho thấy, trên toàn cầu, khoảng 131 triệu học sinh ở 11 quốc gia đã bỏ lỡ 3/4 thời gian học trực tiếp từ tháng 3.2020 đến tháng 9.2021. Trong số đó, 59% - hoặc gần 77 triệu - đã bỏ lỡ gần như toàn bộ thời gian hướng dẫn trực tiếp. Khoảng 27% các quốc gia tiếp tục đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần trường học. Ngoài ra, theo dữ liệu mới nhất của UNESCO, hơn 870 triệu học sinh ở tất cả các cấp hiện đang phải đối mặt với sự gián đoạn giáo dục.

Cùng  với  việc  công  bố  những  con  số  đáng  lo  ngại  trên, UNICEF đã  lắp đặt một chiếc đồng hồ, được mô phỏng giống như bảng đen của một lớp học trống, nằm ở Quảng trường Khách thăm Liên Hợp Quốc phía trước Tòa nhà Đại hội đồng. Đồng hồ là bộ đếm thời gian thực, hiển thị số giờ học trực tiếp tích lũy ngày càng tăng của mọi học sinh trên thế giới đã mất và tiếp tục mất kể từ khi đại dịch bùng phát. Phòng học trống gồm 18 bàn học, mỗi bàn học là một bàn dành cho trường hợp gián đoạn giáo dục do đại dịch gây ra.

Từ thực tế này, UNICEF kêu gọi các chính phủ, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý trường học mở cửa trở lại trường học càng sớm càng tốt và thực hiện tất cả các bước có thể để giảm thiểu việc lây truyền virus trong trường học. Các  biện  pháp  được tổ chức này khuyến nghị như: Thực hiện các chính sách mặt nạ cho học sinh và nhân viên phù hợp với các hướng dẫn của quốc gia và địa phương; cung cấp phương tiện rửa tay, dụng cụ rửa tay; thường xuyên làm sạch bề mặt và các đồ vật dùng chung; bảo đảm thông gió đầy đủ và thích hợp; thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin với phụ huynh, học sinh và giáo viên...

Mặc dù không phải là điều kiện tiên quyết để mở lại trường học, nhưng UNICEF cũng khuyến nghị các quốc gia nên ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho giáo viên, sau các nhân viên y tế tuyến đầu và những người có nguy cơ cao nhất, để bảo vệ họ khỏi sự lây truyền trong cộng đồng.

Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết: "Mỗi giờ một đứa trẻ dành trong lớp học là quý giá - một cơ hội để mở rộng tầm nhìn và tối đa hóa tiềm năng của chúng. Và với mỗi khoảnh khắc trôi qua, vô số cơ hội bị mất đi. "1,8 nghìn tỷ giờ - và đếm - là một khoảng thời gian không thể đo lường được".

Nguyễn Minh