Đồng Nai

Tái khởi động các quy trình công tác bồi thường dự án sân bay Long Thành 

Xem với cỡ chữ
Sau thời gian phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Đồng Nai thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, các quy trình của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi động lại nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, cũng như tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống mới.

phương án cụ thể để bảo đảm tiến độ

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành Dương Văn Nhất, theo quy định các quy trình như phương án bồi thường, hỗ trợ; chi trả tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao đất tái định cư… của dự án Sân bay Long Thành phải công khai với người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cũng như khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội thì không thể tập hợp đông người dân để thực hiện, do đó bắt buộc phải tạm ngưng. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung của dự án.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã cơ bản được kiểm soát; tình hình dịch tại nhiều địa phương đã có những dấu hiệu hạ nhiệt một cách khá bền vững. Cụ thể, đến nay toàn tỉnh đã có 6 huyện, thành phố và 112 xã phường đạt tiêu chí “vùng xanh”. Cùng với việc tỉnh đang xem xét các giải pháp để nới lỏng dần các biện pháp giãn cách xã hội, UBND huyện Long Thành cũng đã lên phương án “tái” khởi động các quy trình của công tác bồi thường, hỗ trợ với mục tiêu vừa đẩy nhanh tiến độ vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện UBND huyện Long Thành cho biết, đối với việc công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân, địa phương đã lên phương án để có thể triển khai ngay trong tuần cuối của tháng 9. Đồng thời, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thực hiện công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành chia ca thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ chung của dự án. Ngoài việc chia thành các đợt nhỏ, địa phương cũng sẽ thực hiện test nhanh Covid-19 cho các hộ dân trước khi tham gia các đợt công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.

Tạo điều kiện cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống mới

Tại cuộc họp với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành về tình hình thực hiện dự án mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ dự án Sân bay Long Thành khi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, UBND tỉnh đã thống nhất cho UBND huyện Long Thành thực hiện việc gửi phương án bồi thường, hỗ trợ dự kiến cho người dân bằng đường bưu điện với thư bảo đảm để tránh thất lạc. Bên cạnh đó, phương án bồi thường, hỗ trợ cũng phải được đăng tải trên các website của các cơ quan liên quan để người dân nắm rõ.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, cùng với việc công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, thời gian tới, UBND huyện Long Thành cũng cần tập trung cho các công tác khác như việc xét, cấp đất tái định cư để đẩy nhanh tiến độ chung của dự án. Đặc biệt, khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng dần, các cơ quan chức năng phải triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ, cũng như tạo điều kiện để người dân xây dựng nhà cửa nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống mới.

Đối với công tác đấu nối điện, nước cho các hộ dân tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, ngành điện, ngành cấp nước phải có các tổ công tác hỗ trợ người dân ngay tại hiện trường. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc đấu nối điện, nước của các hộ dân, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Vân Phi