Tận dụng thời gian vàng 

Xem với cỡ chữ
Tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành phố phía Nam và Nam Trung Bộ đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tối 23.7, để đánh giá tình hình sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu, phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, không để xảy ra trường hợp "chặt ngoài, lỏng trong".

Cũng trong tối 23.7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn thủ đô, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố trong vòng 15 ngày (bắt đầu từ 24.7), theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg. Có thể nói, với các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, tận dụng thời gian vàng - “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” - để dập dịch nhanh nhất, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra. 

Còn nhớ cách đây chưa lâu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định, "tình hình mới đòi hỏi phải có bước đi, giải pháp và cách làm mới phù hợp hơn". Trong bối cảnh chưa có đủ vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng; ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân cũng như bảo đảm hệ thống y tế không bị quá tải, Chính phủ phải đi đến quyết định khó khăn nhưng rất cần lúc này, đó là yêu cầu 19 tỉnh, thành ở khu vực phía Nam áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Bước đi này nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch, không để dịch lan rộng ra cả khu vực. Theo tính toán của Bộ Y tế, tỷ lệ nhiễm Covid-19 sẽ có xu hướng “đi ngang” trong một vài ngày tới nếu TP. Hồ Chí Minh và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Minh chứng là với TP. Hồ Chí Minh, việc tận dụng thời gian vàng trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 cũng mang tới kết quả đáng khích lệ. Đó là công tác xét nghiệm được chuẩn hóa, có trọng tâm, trọng điểm; công tác quản lý các khu cách ly đã đi vào nền nếp, quan tâm, chăm lo tinh thần, vật chất cho người đang thực hiện cách ly tập trung; nhanh chóng xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở thành các bệnh viện dã chiến, kịp thời đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị; khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị y tế bảo đảm năng lực điều trị cho bệnh nhân, giảm tử vong. Hơn hết, các quận, huyện đã kịp thời điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nhiều mô hình, sáng kiến hay trong kiểm soát dịch bệnh và chăm lo cho đời sống của nhân dân tiếp tục được nhân rộng…

Vậy nhưng, cũng phải nhìn nhận rằng, công tác triển khai các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ở một số địa phương còn chưa nghiêm, còn tình trạng tập trung đông người, một số dịch vụ không thiết yếu vẫn hoạt động; một số chợ dân sinh còn hoạt động thiếu kiểm soát; có điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa thực hiện nghiêm giữ khoảng cách. Công tác chuyên môn chống dịch về tổ chức truy vết, xét nghiệm, triển khai Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, cách ly, giám sát, điều trị, hậu cần... chưa đáp ứng được so với tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh. Nguyên nhân của tình trạng trên là do việc việc kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ và ý thức chấp hành của một số người dân còn chưa nghiêm…

Rõ ràng, việc áp dụng Chỉ thị 16 sẽ không có kết quả nếu không làm thực chất. Để tận dụng khoảng "thời gian vàng", cùng với việc nghiên cứu phương án hợp lý, linh hoạt với đặc điểm kinh tế - xã hội; nhanh chóng phát hiện ổ dịch, sau đó hình thành các vùng an toàn; các địa phương cần bảo đảm kịp thời đầy đủ, nhân lực, cơ sở vật chất cho phòng, chống dịch nhưng phải sát thực tế, không lãng phí, chồng chéo.

Quan trọng hơn cả, với phương châm phân công nhiệm vụ rõ, nghiêm, triệt để, “làm đâu chắc đấy”; tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm túc quy định. Trách nhiệm của chính quyền, nghĩa vụ của người dân phải rõ ràng, minh bạch và cùng hướng về tuyến đầu chống dịch. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “nếu tất cả người dân Việt Nam cùng đồng lòng, quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh lần này, để đất nước sớm quay lại cuộc sống bình thường mới”.

Đỗ Quyên