"Tận dụng từng phút để về đích tiêm chủng" 

Xem với cỡ chữ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế, các đoàn công tác, tận dụng từng phút từng giờ để hoàn thành chiến dịch tiêm chủng "thần tốc", bảo đảm an toàn và đạt hiệu quả cao.

Tiến độ "thần tốc"

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố...

Theo yêu cầu của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với các địa phương để tổ chức đoàn hỗ trợ. Gần 8.000 y, bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương cử tới hỗ trợ thủ đô gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng. “Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp thành phố tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu Thủ tướng  giao”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Là lực lượng tuyến đầu, các y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế Hà Nội đã nỗ lực vượt bậc trong hơn 1 năm chiến đấu với Covid-19, đặc biệt từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay. Ngành y tế thủ đô đã bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vaccine với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi/ngày, kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0 và đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000 - 40.000 giường với quyết tâm không để phải điều trị F0 tại nhà...

Những ngày qua, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất với phương châm tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sĩ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, đạt đỉnh là ngày 12.9 với hơn 573.000 mũi tiêm, khẳng định cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Tính đến 18 giờ 30 phút ngày 13.9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 4,7 triệu mũi tiêm, đạt 80,6% trong tổng số hơn 5,3 triệu liều vaccine được cấp. Với tiến độ này, ngày 15.9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn sự quan tâm của Trung ương; sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự giúp đỡ của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương; các bệnh viện ngành công an, quân đội, các cơ sở y tế tư nhân; và nghĩa cử, tình cảm tốt đẹp cũng như tinh thần “đại đoàn kết” các địa phương dành cho thủ đô, Hà Nội sẽ mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây

 Ảnh: HNM 

Quyết hoàn thành chiến dịch tiêm chủng 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, các đoàn công tác, tận dụng từng phút từng giờ để về đích mục tiêu tiêm chủng bảo đảm an toàn, hiệu quả cao. Trong đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thường xuyên rà soát, đánh giá các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải bảo đảm “5K” để phòng dịch ở từng địa điểm. Từ hiện tượng tập trung đông người xảy ra ở một số điểm tiêm vaccine vừa qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp.

Sở Y tế tiếp tục phát huy vai trò “nhạc trưởng” điều phối công tác tiêm chủng nhịp nhàng, hiệu quả, bảo đảm có vaccine đến đâu tiêm ngay cho người dân đến đó. Khi Bộ Y tế cung cấp đủ vaccine phải cố gắng cao nhất để trong ngày 15.9, hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng với nội lực và quyết tâm của thành phố cùng sự quan tâm của Trung ương, sự giúp đỡ của các bộ, ngành, các địa phương bạn, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới, mở ra giai đoạn phục hồi, phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Văn Anh