Tăng cường bảo vệ các loài hoang dã 

Xem với cỡ chữ
Ngày 27.8, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) phối hợp tổ chức Lễ Tổng kết dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (dự án USAID Saving Species) do USAID tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock chia sẻ, USAID tự hào hỗ trợ Việt Nam giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm động, thực vật hoang dã bất hợp pháp, tăng cường hiệu quả truy tố, xét xử các vụ vi phạm về động, thực vật hoang dã, cũng như hoàn thiện và hài hòa hóa khung pháp pháp lý để chống tội phạm về động, thực vật hoang dã ở Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Mỹ đã mang lại những kết quả rất ý nghĩa. Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ về chống buôn bán động, thực vật hoang dã trái pháp luật.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock. Ảnh: ITN
Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock
Ảnh: ITN

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT PGS. TS Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, nỗ lực chung của USAID và Chính phủ Việt Nam thông qua dự án USAID Saving Species đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ các loài động vật hoang dã ở Việt Nam và duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với sự phát triển kinh tế -xã hội bền vững của quốc gia và khu vực.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT PGS. TS Lê Quốc Doanh phát biểu tại Lễ Tổng kết dự án
Thứ trưởng Bộ NN và PTNT PGS. TS Lê Quốc Doanh phát biểu tại Lễ Tổng kết dự án USAID Saving Species

Theo Ban Tổ chức, trong 5 năm qua (2016-2021), dự án USAID Saving Species đã hỗ trợ hiệu quả giúp Việt Nam  cải thiện công tác bảo vệ các loài hoang dã, thúc đẩy thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài hoang dã và giảm nhu cầu và tiêu thụ bất hợp pháp các loài hoang dã.

Dự án USAID Saving Species đã hỗ trợ xây dựng, sửa đổi và triển khai 4 văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về việc quản lý và bảo vệ các loài hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm, góp phần giải quyết những khoảng trống và những điểm chồng chéo trong các văn bản luật trước đó. Dự án cũng tập huấn cho hơn 2.600 cán bộ thuộc các ngành kiểm lâm, hải quan, cảnh sát môi trường, quản lý các chợ bán hàng tươi sống, bộ đội biên phòng, tòa án, kiểm sát về các kỹ năng và kiến thức liên quan tới xử lý các loại tội phạm về bảo vệ các loài hoang dã. So với số liệu ở giai đoạn bắt đầu dự án, tỷ lệ truy tố, xét xử trên số vụ bắt giữ các vụ việc vi phạm về bảo vệ các loài hoang dã đã tăng từ 25% năm 2018 lên 75% năm 2021.

So với số liệu ở giai đoạn bắt đầu dự án, tỷ lệ truy tố, xét xử trên số vụ bắt giữ các vụ việc vi phạm về bảo vệ các loài hoang dã đã tăng từ 25% năm 2018 lên 75% năm 2021.
Tỷ lệ truy tố, xét xử trên số vụ bắt giữ các vụ việc vi phạm về bảo vệ các loài hoang dã đã tăng từ 25% năm 2018 lên 75% năm 2021

Bên cạnh đó, dự án USAID Saving Species phối hợp với các cơ quan thẩm quyền quản lý tại Việt Nam đã triển khai 3 chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi trên quy mô lớn nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật bảo vệ các loài hoang dã với đối tượng mục tiêu là những người sử dụng sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê, đồng thời khuyến khích các thầy thuốc đông y giảm việc sử dụng các vị thuốc từ động, thực vật hoang dã trong trị bệnh bằng y học cổ truyền.

Các chiến dịch này đã chuyển tải các thông điệp về bảo vệ các loài hoang dã và giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm từ các loài hoang dã tới hàng chục triệu người và thu hút hàng triệu lượt tương tác trực tuyến với kết quả đạt được đáng kể: Theo kết quả khảo sát người tiêu dùng gần đây cho thấy những người nhận được thông điệp truyền thông của dự án có xu hướng giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê so với trước khi triển khai các chiến dịch. Trong nhóm đối tượng tham gia khảo sát có thu nhập cao, tỷ lệ người mua ngà voi giảm từ 16% năm 2018 xuống còn 9% năm 2021; số lượng người mua sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê đã giảm từ 8% năm 2018 xuống còn 6% năm 2021.

Theo Ban Tổ chức số lượng người mua sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê đã giảm từ 8% năm 2018 xuống còn 6% năm 2021.

 Theo Ban Tổ chức số lượng người mua sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê đã giảm từ 8% năm 2018 xuống còn 6% năm 2021

Dự án USAID Saving Species được thực hiện với sự phối hợp hiệu quả của Bộ NN và PTNT cùng các cơ quan chức năng tại Việt Nam. Thông qua các dự án tiếp theo, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ bảo vệ hiệu quả hơn nữa động, thực vật hoang dã và tăng cường sự hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm về động, thực vật hoang dã.

Đức Hiệp