Tăng cường giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR 

Xem với cỡ chữ
Bộ Y tế vừa gửi văn bản tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các địa phương và đơn vị thuộc Bộ kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng dịch.

Còn tình trạng chủ quan, lơ là

Thời gian qua, toàn ngành y tế đã nỗ lực vượt bậc để triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, góp phần khống chế hiệu quả dịch Covid-19, giảm số ca diễn biến nặng, tử vong tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố. Việc truy vết, khoanh vùng, cách ly triệt để bóc tách F0 và tiêm chủng vaccine với số lượng lớn đã mang tới hiệu quả cao, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương đang được thực hiện đúng và hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, qua kiểm tra trực tiếp, tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và phản ánh của truyền thông cho thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa phương, đơn vị còn chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ nơi có ổ dịch, trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 còn tình trạng chưa tuân thủ theo đúng đối tượng và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện điều trị Covid-19. Giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân; kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý đối với khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, các loại thuốc có thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền chưa được quan tâm và chú trọng.

Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hướng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Vì vậy, việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và của toàn dân trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát

Theo đó, để thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; từng bước kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Kỹ thuật viên xét nghiệm PCR Covid-19 được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và được cơ sở y tế cấp phép
Kỹ thuật viên xét nghiệm PCR Covid-19 được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và được cơ sở y tế cấp phép

Thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi tránh lạm dụng, lãng phí; triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 kịp thời, an toàn, hiệu quả. Đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19. Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn và trong từng đơn vị; việc thực hiện tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19.

Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19; việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Việc thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch tránh tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm. Đặc biệt, các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Hải Yến