Tăng cường hợp tác, phát triển toàn diện 

Xem với cỡ chữ
Trong những năm tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư một số dự án nằm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn tại Thanh Hóa như chế biến dầu khí; hạ tầng, phát triển dịch vụ, thương mại, bao gồm cảng cơ khí dầu khí, kho chứa, hệ thống phân phối sản phẩm, hạ tầng năng lượng phát triển khí điện theo xu hướng chuyển dịch năng lượng. Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng tại Hội nghị Hợp tác đầu tư và phát triển do Tỉnh ủy Thanh Hóa và PVN tổ chức.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo PVN kiểm tra tình hình hoạt động của một số dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn Nguồn: PVN
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo PVN kiểm tra tình hình hoạt động của một số dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn
Nguồn: PVN

Hoàn thành vượt mức kế hoạch

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ “khủng hoảng kép” giá dầu sụt giảm và dịch Covid-19 cùng nhiều thách thức khác đến từ thị trường, cơ chế... PVN vẫn có những động thái quyết liệt, nhằm ứng phó và hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả và có sự tăng trưởng. Duy trì thành tích đạt được, bước sang những tháng đầu năm 2021, PVN tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, kế hoạch, đạt nhiều kết quả khả quan.

Theo thống kê 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng khai thác 5 đạt 8,1 triệu tấn quy dầu, hoàn thành các kế hoạch; sản lượng khai thác dầu vượt 13% kế hoạch; sản lượng khai thác khí đạt 3,5 tỷ m3; sản xuất điện đạt 7,91 tỷ kWh; sản xuất đạm đạt 640 nghìn tấn; sản xuất xăng dầu đạt 2,81 triệu tấn, vượt 7% kế hoạch. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 227 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 32,4 nghìn tỷ đồng. Theo đó, các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch; các chỉ tiêu tài chính vượt cao so với cùng kỳ năm 2020 và kết quả tài chính tại các đơn vị thành viên tiếp tục được duy trì ổn định; có 17 đơn vị kinh doanh có lãi, trong đó có 12/17 đơn vị có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020. Tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát được lượng hàng tồn kho, các công trình, nhà máy hoạt động an toàn, ổn định.

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, mặc dù sản lượng khí và sản xuất điện chưa đạt được kế hoạch đề ra do những nguyên nhân khách quan, nhưng nhờ quản trị tốt trong công tác điều hành, hiệu quả sản xuất kinh doanh, sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn vẫn được bảo đảm, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho; tối ưu hóa công suất nhà máy sản xuất phân bón, bảo đảm sản lượng, nhất là trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể...

Riêng đối với một số dự án của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo PVN cho biết, cho đến nay, doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dầu khí của PVN tại Thanh Hóa đạt 16.353 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách địa phương 1.877 tỷ đồng; số lượng cán bộ nhân viên, người lao động địa phương làm việc trong chuỗi sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn hơn 1.300 người. Ngoài ra, công tác an sinh xã hội luôn được Tập đoàn quan tâm và coi đó là nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của PVN đối với cộng đồng. Trong giai đoạn từ 2009 đến nay, PVN và các đơn vị thành viên đã hỗ trợ công tác an sinh xã hội cho tỉnh Thanh Hóa với hơn 300 tỷ đồng, đồng thời Tập đoàn và các đơn vị vẫn đang tích cực triển khai các công tác này.

Tăng cường hợp tác lâu dài

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong quá trình xây dựng và phát triển của Tập đoàn, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của tập thể gần 60.000 người lao động dầu khí, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, PVN luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, trong đó có Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thanh Hóa.

Nhằm thúc đẩy chuỗi giá trị, mở rộng thị trường trong các lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn, với chiến lược phát triển, hợp tác toàn diện, lâu dài giữa Tập đoàn và tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở sử dụng tối đa tài sản đã đầu tư, PVN xác định, trong giai đoạn tới, Thanh Hóa sẽ là 1 trong 4 trung tâm phát triển chuỗi hoạt động dầu khí, cùng với Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau. Chính vì vậy, thời gian tới, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa PVN và Thanh Hóa trên cơ sở rà soát, củng cố nhằm phát triển các công trình, dự án hiện có; nghiên cứu, nắm bắt cơ hội đầu tư phát triển các dự án mới. Đồng thời, để bảo đảm cho mục tiêu phát triển bền vững, việc xem xét tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án phát triển của ngành dầu khí tại địa phương này, cần tiếp tục được chú trọng. 

Đánh giá cao những đóng góp hỗ trợ của PVN và các đơn vị thành viên, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, Khu kinh tế Nghi Sơn là động lực phát triển kinh tế mạnh nhất của Thanh Hóa. Trong những năm qua, PVN đã có những đóng góp quan trọng cùng tỉnh Thanh Hóa phát triển hiệu quả Khu kinh tế Nghi Sơn đúng như kỳ vọng. Tỉnh Thanh Hóa mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác với PVN; hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án của PVN, đồng hành với Tập đoàn trong thời gian tới. Đồng thời, hoan nghênh Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên tiếp tục có những dự án đầu tư, thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. 

Dương Cầm