Tổng cục Quản lý thị trường

Tăng cường kiểm tra sản phẩm "hỗ trợ điều trị Covid-19" 

Xem với cỡ chữ
Ngày 27.7, Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV gửi các Cục trực thuộc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng Covid-19..."

Đây là động thái kịp thời trước thông tin phản ánh từ nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội xôn xao về 12 loại là thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm y học cổ truyền đã được Bộ Y tế công bố có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19 vào ngày 24.7, nhưng Bộ đã thu hồi lại văn bản này vào ngày 26.7. Dư luận bức xúc, phản ứng và đặt nhiều câu hỏi về tính khoa học, tính hiệu quả, tác dụng đã được kiểm chứng của một số sản phẩm đã được chọn và công bố, phải chăng có sự thiên vị cho doanh nghiệp?.

Sau khi Bộ Y tế công bố, nhiều sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (Công ty CP tập đoàn 3T Đức Thịnh GROUP ), sản phẩm viên nang  Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương..., đã được người tiêu dùng tìm mua đến mức nhiều hiệu thuốc hết hàng, người mua phải đặt trước, giá cả thì tăng đột biến so với giá niêm yết trước đó. Trong khi đó, có những sản phẩm trong danh mục công bố còn chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán, quảng cáo không đúng sự thật.

Viên nén Kovir của Công ty Sao Thái Dương được quảng cáo có thể điều trị COVID-19
Viên nang Kovir của Công ty CP Sao Thái Dương được quảng cáo có thể điều trị COVID-19

Ảnh: internet 

Trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh đạt kỷ lục mới theo từng ngày, nhu cầu và tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao, trên thị trường lại xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19”…, gây hoang mang dư luận. 

Sản phẩm Xuyên tâm liên quảng cáo có thể kháng COVID-19
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên quảng cáo có thể kháng Covid-19

Ảnh: Intenet 

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có), Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các Cục trực thuộc tại các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả và hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên. Nếu trong quá trình kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm, các Cục tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ Thức