Tăng minh bạch, giảm rủi ro 

Xem với cỡ chữ
Tại lễ khởi động dự án “Triển khai Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - Giai đoạn 1”, đại diện PVN cho biết, tại công ty mẹ, PVN đã chú trọng ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực quản lý, quản trị nội bộ với mục tiêu tăng hiệu quả công việc, liên thông nghiệp vụ, tăng tính minh bạch cũng như khả năng kiểm soát rủi ro.

Ứng dụng giải pháp trong quản trị

	PVN chú trọng ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực quản lý, quản trị nội bộ
PVN chú trọng ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực quản lý, quản trị nội bộ
Nguồn: ITN

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp và ứng dụng thành quả của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, PVN đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, PVN công bố bộ quy chế quản trị nội bộ theo dạng điện tử E-Book. Chánh Văn phòng PVN Trần Bình Minh cho biết, bộ quy chế ra đời với mục tiêu là hoàn thiện và chuẩn hóa hệ thống văn bản quy phạm nội bộ đáp ứng các yêu cầu trong quản lý, điều hành hoạt động của Công ty mẹ; đồng thời định hướng, kiểm tra, giám sát của Công ty mẹ đối với hoạt động của các đơn vị thành viên, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Cùng với đó, bộ quy chế để đáp ứng yêu cầu thường xuyên rà soát, cập nhật phù hợp với các quy định của pháp luật và hoạt động của Tập đoàn, bảo đảm sự phát triển bền vững và minh bạch.

Cũng theo đại diện PVN, bộ quy chế quản trị nội bộ được phát hành dưới dạng ấn phẩm E-Book, thuận lợi khi sử dụng và phù hợp với xu hướng áp dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp. Cụ thể, văn bản có thể được tra cứu trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác nhau, tiện lợi khi mang theo và dễ dàng tìm kiếm. Bên cạnh đó, văn bản được xuất bản có định dạng Epub (định dạng phổ biến nhất về E-Book hiện nay) nên dung lượng nhẹ, dễ dàng tra cứu, truyền tải, chia sẻ và cập nhật, bổ sung và đọc. Mặt khác, ấn phẩm E-Book giúp tiết kiệm chi phí (không cần in ấn), có thể lưu trữ hàng nghìn văn bản trên một thiết bị và bảo vệ môi trường. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng khi không có kết nối internet (offline).

Thời gian qua, Tập đoàn liên tục rà soát, đánh giá và cập nhật, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ những nội dung liên quan, phù hợp với tình hình phát triển, kết quả sản xuất kinh doanh và hoạt động quản lý điều hành của Tập đoàn. Cùng với đó, ưu tiên rà soát các văn bản quy phạm nội bộ thuộc các lĩnh vực như tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, thương mại. 

Đại diện PVN khẳng định, việc hoàn thành và ban hành bộ quy chế quản trị dưới dạng E-Book là dấu mốc rất quan trọng nhằm củng cố các yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ máy công ty mẹ và người đại diện vốn tại các đơn vị thành viên triển khai công việc chuẩn mực, bảo đảm tiến độ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công ty mẹ cũng như cả Tập đoàn. 

Khởi động triển khai hệ thống ERP giai đoạn 1

Lãnh đạo PVN khẳng định, nhìn lại lịch sử của Tập đoàn, các thế hệ cán bộ ngành dầu khí đã xây dựng bộ máy hệ thống quản trị, tạo cơ sở quan trọng để Tập đoàn đạt kết quả to lớn trong thời gian qua. Tuy nhiên, đứng trước bối cảnh nhiều thay đổi, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả quản trị của doanh nghiệp nhà nước, song song với việc vận hành, Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn tiếp tục triển khai xây dựng những yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trải qua quá trình nghiên cứu, tổ chức đấu thầu lựa chọn đối tác triển khai kỹ càng và cẩn trọng, ngày 29.5.2021, PVN và Công ty CP Thiết bị và Truyền thông NGS đã thực hiện ký kết hợp đồng để thực hiện dự án “Triển khai Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tại Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Giai đoạn 1”. Dự án sẽ thực hiện triển khai các nghiệp vụ là kế toán tài chính, kế toán quản trị, quản lý ngân quỹ và dòng tiền; lập kế hoạch ngân sách và dự báo; quản lý danh mục dự án đầu tư; hợp nhất báo cáo tài chính, xây dựng báo cáo quản trị cho PVN trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. 

Trong đó, mục tiêu chính của dự án nhằm triển khai chiến lược chuyển đổi số tại Công ty mẹ - Tập đoàn số hóa hoạt động tài chính - kế toán; quản lý ngân sách và dự toán, quản lý dự án đầu tư; đưa ra các giải pháp tổng thể, đồng bộ và tập trung, sẵn sàng tích hợp với các đơn vị thành viên và hệ thống ứng dụng khác; chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ, áp dụng giải pháp phù hợp với hiện trạng, sẵn sàng hỗ trợ chiến lược phát triển của Tập đoàn. Trong quá trình triển khai, dự án cũng tập trung thông tin đồng bộ, kịp thời, chính xác, tăng cường công tác quản trị và kiểm soát rủi ro, hướng đến triển khai dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và vận hành hiệu quả.

Phó Tổng giám đốc Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh, dự án này có vai trò quan trọng, tính chất phức tạp rất cao, lại là lần đầu tiên triển khai, do đó, để thành công đòi hỏi phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn cùng sự hỗ trợ, phối hợp tích cực, chặt chẽ của các Ban/Văn phòng Tập đoàn, các đơn vị thành viên cũng như các đối tác. Theo đó, đội dự án cùng các Ban, Văn phòng, đơn vị trong Tập đoàn cần nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ với đối tác, huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu đề ra. Với kinh nghiệm, năng lực của đơn vị đối tác trong lĩnh vực ERP cùng sự phối hợp chặt chẽ từ Tập đoàn, dự án sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Dương Cầm