Gia Lai:

Tạo môi trường kinh doanh thông thoáng để thu hút đầu tư 

Xem với cỡ chữ
Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, kêu gọi thu hút đầu tư trong năm 2021 tỉnh Gia Lai có nhiều chính sách mới mang tính đột phá. Kèm theo đó là hàng loạt chính sách ưu đãi, cải thiện môi trường đầu tư đi đôi với cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với vùng đất đầy tiềm năng này.

Số vốn đầu tư cũng tăng 36 lần

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành cho biết, nhờ có nhiều đổi mới và đa dạng các hình thức kêu gọi đầu tư cũng như ban hành các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư mạnh mẽ và minh bạch nên việc thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, Gia Lai đã tập trung kêu gọi và có nhiều chính sách ưu tiên để thu hút các nhà đầu tư, nhất là đầu tư vào những lĩnh vực mà địa phương có nhiều lợi thế như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án chế biến sâu từ sản phẩm nông nghiệp, các dự án năng lượng mặt trời hoặc điện gió, điện sinh khối… Qua đó đã tạo ra nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực này.

Thống kê của Sở KH - ĐT tỉnh Gia Lai cho thấy, trong giai đoạn năm 2016 - 2020, tỉnh đã thu hút 515 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 830.000 tỷ đồng. So với 5 năm trước đó, số dự án được đầu tư vào Gia Lai đã tăng gấp 5 lần và số vốn đầu tư cũng tăng đến 36 lần. Trong đó, có các dự án lớn như Khu lâm nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao, các dự án du lịch, dự án lốp, băng chuyền từ cao su, các dự án chợ đầu mối quốc tế, khu cảng cạn… Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu, khảo sát, lập dự án đầu tư phát triển điện mặt trời, điện gió với quy mô khá lớn. Có được kết quả này là cả sự nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai trong công tác kêu gọi đầu tư, cũng như xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Năm 2020, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Gia Lai có 7 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: Gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và thiết chế pháp lý. Trong đó, chỉ số tăng mạnh nhất chính là chi phí thời gian với 8.4 điểm, xếp thứ 16/63 trên bảng xếp hạng, tăng 1.86 điểm so với năm 2019. Đây là kết quả của những nỗ lực trong thời gian qua về cải cách hành chính, đổi mới và ban hành các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Gia Lai. Với mục tiêu cải thiện môi trường thông thoáng đón nhà đầu tư đến với địa phương, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Gia Lai đã thành lập Trung tâm hành chính công, giải quyết hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp, đồng thời đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ cắt giảm chi phí, thay đổi các điều kiện kinh doanh, cải cách hành chính thông thoáng, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với mảnh đất Tây Nguyên này. Cùng với đó, Gia Lai tập trung rà soát, bãi bỏ các quy định không cần thiết, kiến nghị cắt giảm các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, đặc biệt là vận hành hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện.

Xây dựng Gia Lai trở thành điểm đến lý tưởng để đầu tư và phát triển kinh doanh

Chú trọng cải cách hành chính

Để có được những thành công trên, ngoài sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Hội đồng xúc tiến đầu tư tỉnh trong công tác xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các quyết định về quy định trình tự thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, cùng với đó là rút ngắn nhiều thủ tục hành chính cũng như thời gian cho các nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư vào Gia Lai. Cùng với những nỗ lực trên, UBND tỉnh cũng đã quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Cụ thể, Gia Lai đã thành lập Trung tâm hành chính công, giải quyết hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp, đồng thời đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ cắt giảm chi phí, thay đổi các điều kiện kinh doanh, cải cách hành chính thông thoáng, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết, với mục tiêu xây dựng Gia Lai trở thành điểm đến lý tưởng để đầu tư và phát triển kinh doanh, tỉnh đã chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh. “Đặc biệt, để mời gọi các nhà đầu tư đến với tỉnh, Gia Lai luôn tạo điều kiện và chuẩn bị tốt công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất giới thiệu các nhà đầu tư; tăng cường đa dạng công tác tuyên truyền, minh bạch hóa thông tin về các chủ trương, chính sách, quy hoạch, kế hoạch… của tỉnh cũng như danh mục kêu gọi đầu tư, quy trình triển khai thực hiện để các nhà đầu tư và doanh nghiệp được biết... nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh”, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành khẳng định.

Nhật Trường