Tạo sinh kế cho lao động hồi hương 

Xem với cỡ chữ
Khảo sát tại 2 huyện Con Cuông và Tương Dương cho thấy, phần lớn người hồi hương là lao động vùng dân tộc thiểu số, chưa qua đào tạo nghề mà chỉ làm việc dựa trên kinh nghiệm. Đây vừa là điểm yếu nhưng cũng là điểm thuận lợi của những lao động này khi họ trở về và mau chóng bắt nhịp với nghề nông mà họ đã từng gắn bó. Để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho những người hồi hương, 2 địa phương đã tận dụng thế mạnh vốn có, khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề, tạo “cần câu” cho lao động ngay tại quê nhà.

Tận dụng lợi thế địa phương

Là huyện nghèo có đông đồng bào dân tộc thiểu số, dịch bệnh ập đến, đời sống thu nhập của Nhân dân huyện Con Cuông vốn đã khó khăn nay lại càng khó hơn. Dự kiến, trong thời gian tới, số lao động mất việc do dịch bệnh trở về địa phương sẽ tăng thêm, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm việc làm tăng cao. Đứng trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền huyện Con Cuông xác định: Tạo sinh kế, tìm kiếm việc làm cho người lao động là nhiệm vụ cấp thiết.

Chủ tịch UBND huyện Con Cuông Nguyễn Sỹ Kiện cho biết, ngay khi đón lao động về, huyện đã thống kê, khảo sát nhu cầu, khả năng cụ thể của người lao động; từ đó, đưa ra giải pháp phù hợp nhất đối với mỗi người. Do địa phương có ít nhà máy, doanh nghiệp nên những lao động có tay nghề sẽ được địa phương giới thiệu vào làm việc tại chỗ.

Anh Lương Văn Quí, dân tộc Thái ở bản Tam Yên, xã Tam Quang, huyện Tương Dương đã ổn định cuộc sống nhờ 50 triệu đồng vốn hỗ trợ lao động hồi hương bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Anh Lương Văn Quí, dân tộc Thái ở bản Tam Yên, xã Tam Quang, huyện Tương Dương đã ổn định cuộc sống nhờ 50 triệu đồng vốn hỗ trợ lao động hồi hương bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

“Số còn lại, chúng tôi sẽ phối hợp với NHCSXH cho người lao động vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt những cây con đặc sản và phát triển các nghề truyền thống của địa phương như trồng cam hàng hóa và các loại cây, con giống khác để tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống” - Chủ tịch Nguyễn Sỹ Kiện nói.

Xã Môn Sơn, huyện Con Cuông là một ví dụ. Trên địa bàn Môn Sơn có bản của người Đan Lai - bản nghèo nhất của xã. Theo Chủ tịch UBND xã Lương Văn Hoa, "khi đồng bào trở về an toàn chúng tôi rất mừng. Hiện, chúng tôi đang khuyến khích bà con tham gia phát triển các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, du lịch cộng đồng, phát triển rừng, mở các trang trại vườn - ao - rừng... Đồng thời, xã cũng đang nỗ lực tìm kiếm thị trường xuất khẩu lao động, nhằm tăng thu nhập cho bản thân người lao động và gia đình của họ cũng như góp phần phát triển kinh tế cho xã".

Huyện miền núi Tương Dương cũng đang khẩn trương tiến hành các biện pháp hỗ trợ lao động hồi hương. Ngay sau khi lao động về quê, chính quyền các xã ngoài việc nắm danh sách, tiến hành cách ly theo đúng quy định, còn tổng hợp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động. Mới đây, Tương Dương đã tổ chức buổi tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại 6 cụm xã. Qua đó, có hơn 2 nghìn lao động tham dự; 200 lao động đăng ký đi làm ngay.

“Quan điểm của huyện là giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động. Vì thế, một số chiến lược phát triển của huyện đã được điều chỉnh. Chẳng hạn, nếu trước đây, huyện tập trung phát triển thương mại, công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp; thì nay, huyện sẽ đưa giá trị nông nghiệp lên cao hơn, nhằm phù hợp với tình hình thực tại và phát huy được dư địa về đất đai, cây, con thế mạnh của địa phương” - Bí thư Huyện ủy Tương Dương Nguyễn Văn Hải chia sẻ.

Vốn chính sách - công cụ trụ cột

Vợ chồng anh Vi Văn Thành, bản Khe Ngậu, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương vẫn còn hoảng hốt khi nhớ lại những ngày dịch Covid-19 bùng phát dữ dội nhất tại TP. Hồ Chí Minh. May mắn an toàn trở về quê, sẵn có đất đồi của gia đình, hai vợ chồng anh Thành đã dồn toàn bộ vốn liếng tích cóp được trong 2 năm đi làm công nhân điện tử trong miền Nam và khoản vay 50 triệu đồng theo chương trình hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ NHCSXH huyện để đầu tư trang trại chăn nuôi bò, thỏ và dúi. Hiện tại, trang trại đã hoạt động ổn định, thu nhập bình quân mỗi tháng cũng đạt 5 - 6 triệu đồng.

Nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ cũng được các cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Con Cuông chuyển tải kịp thời đến các hộ vay là đồng bào Đan Lai ở Môn Sơn; giúp xua đi nỗi nhọc nhằn mưu sinh cho bà con và mở ra tương lai sáng hơn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Anh Vi Văn Bình, xóm làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông tâm sự, “lần trở về này, được NHCSXH cho vay vốn, tôi dự tính tạm thời sẽ ở nhà để chăn nuôi trâu, gà, vịt để trang trải cuộc sống và lo cho con. Khi dịch được kiểm soát tốt, tôi sẽ tiếp tục đi Nam làm việc để tích lũy thêm vốn liếng, lo cho gia đình. Trâu, gà vịt sẽ giao lại cho vợ chăm sóc để không phụ cán bộ NHCSXH”.

Hay anh Lê Văn Cơ, người đàn ông Đan Lai khắc khổ nhất mà tôi từng gặp cũng tràn đầy hy vọng khi được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Con Cuông. Anh cho biết, sẽ dùng số vốn để cải tạo vườn tạp, mua bò sinh sản… để ổn định cuộc sống. Anh Cơ nói, sẽ không rời quê nữa mà sẽ cố gắng phát huy giá trị đồng vốn chính sách mà NHCSXH huyện Con Cuông đã cho vay để ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng bản Tân Sơn tươi đẹp hơn.

Giám đốc NHCSXH huyện Con Cuông Nguyễn Việt Nam cho biết, với tinh thần tận tâm phục vụ, ngay khi cấp ủy, chính quyền huyện Con Cuông có thông tin về lao động hồi hương, Phòng giao dịch đã lên kế hoạch rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn; phối hợp với các hội đoàn thể để kịp thời cho các đối tượng vay, ổn định cuộc sống. Đến hết tháng 10.2021, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Con Cuông đạt gần 472 tỷ đồng với trên 2,6 triệu lượt hộ còn dư nợ và không có nợ quá hạn.

“Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay cho các đối tượng của NHCSXH, đặc biệt là lao động hồi hương” - ông Nguyễn Việt Nam khẳng định.

Có thể thấy, trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, tín dụng chính sách vẫn luôn là người đồng hành với cấp ủy, chính quyền và người dân. Ngược lại, lãnh đạo các địa phương ở Nghệ An nói chung và Con Cuông, Tương Dương nói riêng cũng luôn xác định, nguồn vốn chính sách là công cụ trụ cột trong tạo sinh kế cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An, tính đến thời điểm hiện nay, đã có gần 100 nghìn công dân Nghệ An trở về từ các tỉnh, nhiều nhất là các tỉnh phía Nam. Trong đó, có 75 nghìn người trong độ tuổi lao động. Hiện tại, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã kết nối được 66 nghìn vị trí việc làm trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động.

 

Với phương châm: “Cho cần câu hơn cho xâu cá”, NHCSXH tỉnh Nghệ An thực hiện việc giải ngân kịp thời nguồn vốn tới các đối tượng của Ngân hàng; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực đáp ứng nhu cầu của lao động hồi hương. Riêng đối với đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi luôn dành thời gian, tâm sức để hỗ trợ đồng bào một cách tối đa nhất từ thủ tục, nguồn vốn đến cách thức sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả…

Phó Giám đốc NHCSXH Nghệ An Nguyễn Văn Vinh

 

 

Bình Nhi