20 năm hoạt động đối ngoại của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Tạo vị thế cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên trường quốc tế 

Xem với cỡ chữ
Sau 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, giảm bớt áp lực cho hệ thống ngân hàng. Nhìn lại 20 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc, hiện diện ngày một rõ nét và sâu đậm hơn trên bản đồ chứng khoán thế giới.

Vận hành thị trường an toàn, hiệu quả

Là cơ quan quản lý chuyên ngành về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại trong khu vực và quốc tế, nhằm tăng cường vai trò quản lý cũng như tìm kiếm các kênh hỗ trợ và quảng bá hình ảnh, nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng hoàn thiện và phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc học hỏi tri thức và kinh nghiệm tổ chức thị trường từ các nước trên thế giới là cần thiết và thành công lớn nhất của UBCKNN là đã kết hợp được kinh nghiệm của nhiều thị trường khác nhau để xây dựng TTCK Việt Nam phù hợp với hệ thống pháp luật, đặc thù kinh tế của Việt Nam, đồng thời vận hành thị trường an toàn, hiệu quả. Giai đoạn 2000 - 2010, UBCKNN tập trung mọi nguồn lực để xây dựng khung pháp lý đồng bộ, bảo vệ hiệu quả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nghị định 144/2003/NĐ-CP ngày 26.11.2003 về chứng khoán và TTCK ra đời là văn bản pháp quy đầu tiên của thị trường, có sự đóng góp công sức của các chuyên gia quốc tế.

Công tác hợp tác quốc tế song phương và đa phương trong lĩnh vực TTCK đã hoàn toàn thay đổi về chất. Các hoạt động hợp tác song phương không chỉ dừng lại ở việc trao đổi các đoàn cán bộ, trao đổi thông tin về lĩnh vực chứng khoán nói chung mà cụ thể và thực chất hơn, đem lại những sản phẩm mang tính kỹ thuật, hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường. Các sản phẩm này là kết quả của một loạt các dự án phát triển thị trường, xây dựng Luật Chứng khoán, tăng cường năng lực ngành chứng khoán.

Từ năm 2010 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiến một bước dài với nhiều sản phẩm đa dạng; số lượng công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ ngày càng tăng; nhà đầu tư ngày một nhiều và giàu kinh nghiệm hơn. Thị trường không chỉ dừng lại ở chứng khoán cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu, các sản phẩm về quỹ, mà cơ quan quản lý đã tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm khác như chứng khoán phái sinh để thu hút thêm nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Tích cực hội nhập sâu rộng 

Tham gia vào các thỏa thuận hội nhập quốc tế đồng nghĩa với việc Việt Nam phải chấp thuận những quy tắc chung, cam kết tự do hóa các lĩnh vực có cam kết trong đó có lĩnh vực dịch vụ tài chính, chứng khoán. Điều này giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước ngày càng phát triển theo hướng hội nhập sâu rộng hơn, áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong giai đoạn 1997 - 2001, để trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO), UBCKNN đã dành khá nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, tìm hiểu về tổ chức này đồng thời tìm hiểu những thuận lợi và những khó khăn phải đối mặt khi gia nhập với tư cách là một TTCK quá non trẻ. UBCKNN đã ký nhiều Biên bản ghi nhớ song phương (MOU) với các cơ quan quản lý TTCK các nước trên thế giới như MOU với Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc (2002), Cục Hợp tác Kinh tế Thụy Sĩ (2003), Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc (2005), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (2005), Ủy ban Giám sát Tài chính Luxembourg (2013)…

Trên diễn đàn của các tổ chức tài chính quốc tế trên thế giới, Việt Nam đã có một hình ảnh và vị thế mới kể từ sau khi tổ chức thành công hai sự kiện quốc tế lớn là Hội nghị Bộ trưởng Tài chính cấp cao APEC lần thứ 13 (vào tháng 9.2006) và Hội nghị Ủy ban Chứng khoán Tiểu vùng châu Á - Thái Bình Dương (APRC - tháng 11.2006), thu hút sự quan tâm của cộng đồng các định chế tài chính và các nhà đầu tư thế giới tới nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tới thị trường chứng khoán.

Tiếp nối những thành quả và phát huy hơn nữa sức mạnh của yếu tố hội nhập, tới đây UBCKNN sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ những hoạt động chung của các tổ chức quốc tế như: tham gia các chương trình, sự kiện của Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương (APRC), Ủy ban các Thị trường Tăng trưởng và Mới nổi (GEMC), hội nghị thường niên các tổ chức quốc tế của Ủy ban chứng khoán…; đồng thời tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến, xúc tiến hoạt động trong khuôn khổ các tổ chức, hiệp định tự do hóa thương mại như TPP, EVFTA...

Để ngành chứng khoán Việt Nam xứng đáng với vị thế cũng như trách nhiệm mới trên bản đồ TTCK toàn cầu, UBCKNN sẽ chú trọng việc đề xuất đối tác nước ngoài hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hoàn thiện cấu trúc thị trường, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ quan quản lý và các tổ chức vận hành thị trường, theo kịp với các chuẩn mực quốc tế... Qua đó, đóng góp hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. 

Minh Hương