Tập trung đầu tư hệ thống cống thoát nước 

Xem với cỡ chữ
Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An, tình trạng ứ đọng, ngập nước ở các tuyến đường trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra làm cho công trình dễ xuống cấp, hư hỏng, nhất là hiện nay lưu lượng phương tiện, xe có trọng tải lớn lưu thông gia tăng.
Nguồn: ITN

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xác định là tốc độ đô thị hóa nhanh, các tuyến đường xây dựng lâu, qua nhiều năm khai thác. Hai bên tuyến người dân san lấp nền cất nhà cao hơn mặt đường. Nhiều nhà mái áp ra sát mé đường nên mỗi khi mưa lớn thì toàn bộ nước trên mái trút thẳng xuống đường. Cùng với đó, có những tuyến đường đầu tư chưa đồng bộ, chưa có hệ thống thoát nước bảo đảm nên mùa mưa thường gây đọng nước dọc theo hai bên mép mặt đường, có chỗ tràn ra mặt đường, gây hư hỏng nền, mặt đường, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Hệ thống cống thoát nước một số tuyến đường được đầu tư qua nhiều giai đoạn nên không đồng bộ, xuống cấp nhưng chậm cải tạo, nâng cấp, nạo vét bùn lắng không kịp thời nên vào mùa mưa, triều cường rất dễ bị ngập úng; một số tuyến đường được đầu tư mới nhưng hệ thống thoát nước chưa xây dựng kịp thời do kinh phí hạn hẹp cũng là nguyên nhân quan trọng. Chưa kể, một bộ phận người dân chưa ý thức cao, vẫn xả thải rác xuống kênh, rạch, cống và hố gas gây ách tắc thoát nước, thậm chí tự ý đục phá cống để nối ống thoát nước thải sinh hoạt...

Để duy trì được trạng thái khai thác bình thường của nhiều công trình đường giao thông, đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho rằng, cần bố trí nhiều kinh phí để duy tu, cải tạo, sửa chữa. Ngoài ra, cần huy động mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước, các tổ chức kinh tế - xã hội, người dân, trong và ngoài nước để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, tạo tiền đề cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế. Đồng thời, cũng cần quan tâm tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ các tuyến đường giao thông, không xả rác thải ra cống gây tắc dòng chảy làm ứ đọng, ngập nước. Nói cách khác, để giải quyết bài toán thoát nước ở các tuyến đường hiện nay, cần sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành và sự ủng hộ, giúp đỡ và đồng hành của người dân.

Lê Chi