Tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc 

Xem với cỡ chữ
Trước thềm Kỳ họp thứ 3, cử tri và nhân dân thủ đô đã gửi 11 câu hỏi thuộc 4 nhóm vấn đề tới UBND thành phố với mong muốn sớm có câu trả lời bằng văn bản về những vấn đề "nóng", được cử tri quan tâm ngay tại kỳ họp lần này.
Cử tri mong muốn Hà Nội sớm triển khai xây dựng các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới
Ảnh: P.Long

Sớm triển khai xây dựng thêm nhà máy chế biến, xử lý rác thải

Về nhóm vấn đề đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng, cử tri các quận, huyện Đống Đa, Cầu Giấy, Phúc Thọ, Phú Xuyên cho rằng theo quy hoạch, Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải rắn nhưng đến nay mới có 2 khu đang hoạt động là Sóc Sơn và Xuân Sơn, do vậy công suất xử lý không bảo đảm. Do đó, cử tri đề nghị UBND thành phố nghiên cứu cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và sớm triển khai xây dựng nhà máy chế biến, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thủ đô bằng công nghệ mới để thay thế công nghệ xử lý chôn lấp rác thải hiện nay không bảo đảm môi trường.

Còn cử tri các quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy đề nghị thành phố giám sát và thu hồi đối với các dự án để lâu không triển khai thực hiện. Điển hình như dự án Nam Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng) hay dự án xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại Xuân La (quận Tây Hồ).

Đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế, cử tri các huyện Thạch Thất, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây kiến nghị UBND thành phố xem xét, nghiên cứu tỷ lệ điều tiết tiền đấu giá quyền sử đụng đất cho ngân sách cấp huyện là 100% để địa phương có nguồn thu bảo đảm các nhiệm vụ chi theo phân cấp, đáp ứng cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Trong khi đó, cử tri các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Phú Xuyên đề nghị UBND thành phố sớm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội về một số chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng kiên cố hóa đường giao thông thôn, xóm để các xã, thị trấn tiếp tục huy động nguồn vốn đối ứng xây dựng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, bảo đảm tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Ngoài ra, để công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, nhất là tại cấp xã đạt hiệu quả cao, cử tri một số huyện đề nghị thành phố quan tâm tăng cường đủ số lượng biên chế và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của lực lượng Công an xã vì trên thực tế, chi phí hoạt động của lực lượng công an chính quy xã đều do UBND xã hỗ trợ. Riêng cử tri huyện Phúc Thọ cũng đề nghị thành phố nghiên cứu tăng mức phụ cấp, mức bồi dưỡng cho các đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn và tổ dân phố.

Lên phương án bảo đảm an toàn cho học sinh

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, cử tri nhiều quận, huyện cho rằng UBND thành phố sớm triển khai việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 12 - 18 tuổi và có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp. Liên quan đến nội dung này, cử tri quận Hoàn Kiếm và huyện Sóc Sơn kiến nghị thành phố cần tiếp tục quan tâm ưu tiên đầu tư cho ngành y tế, trong đó cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch; có giải pháp triển khai hiệu quả ứng dụng PC-Covid, quét mã QR đến mọi người dân, các cơ sở kinh doanh trong công tác phòng chống dịch.

Còn cử tri các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và huyện Mỹ Đức đề nghị thành phố cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cấp trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an sinh xã hội, công bằng, minh bạch, không bỏ sót các đối tượng. Đáng chú ý, cử tri quận Đống Đa kiến nghị thành phố phải theo dõi kiểm soát chặt người từ vùng dịch trở về, người ngoại thành vào nội thành buôn bán và có những biện pháp quyết liệt không để dịch bệnh tăng đột biến và lây lan trên diện rộng.

Riêng đối với vấn đề về tổ chức bộ máy, cơ chế chính sách, cử tri quận Hà Đông mong muốn thành phố sớm có hướng dẫn về cơ chế, chính sách liên quan hỗ trợ kinh phí cho giáo viên các cấp học khi tham gia học các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu dạy học theo quy định, nhằm giảm bớt khó khăn giúp giáo viên yên tâm công tác giảng dạy.

L.HUỲNH