Thaco Auto chủ động xây dựng chiến lược phát triển phù hợp 

Xem với cỡ chữ
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn cầu khiến không ít ngành sản xuất và hoạt động xuất khẩu bị đứt gãy, đối mặt với nguy cơ “đóng băng”. Là nhà sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ hàng đầu Việt Nam, để vượt qua thách thức, Thaco Auto đã chủ động thích ứng, linh hoạt xây dựng chiến lược phát triển phù hợp. Từ đó đẩy mạnh sản xuất, cung ứng linh kiện phụ tùng và cơ khí cho thị trường trong nước, cũng như xuất khẩu.

Xuất khẩu tăng về lượng và giá trị

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, tại Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng và cơ khí Thaco (Quảng Nam) thuộc Thaco Auto, các nhà máy vẫn hoạt động bình thường. Dù tác động của dịch Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, song nhiều mặt hàng linh kiện phụ tùng và cơ khí xuất khẩu vẫn tăng về lượng và giá trị. Thaco Auto đã xuất khẩu hàng loạt sản phẩm sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, Campuchia...

	Đội xe vận chuyển đường bộ của THILOGI
Đội xe vận chuyển đường bộ của THILOGI

Theo thống kê, trong 8 tháng năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu của Thaco Auto đạt 21 triệu USD, tăng hơn 70% so với cùng kỳ 2020. Hiện, công ty đang tập trung sản xuất các đơn hàng lớn sẽ được xuất khẩu sang nhiều thị trường mới như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Israel, Canada... Tổng Giám đốc Thaco Auto Nguyễn Quang Bảo cho biết, đợt dịch Covid-19 thứ 4 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có Thaco Auto, tuy nhiên với nhiều nỗ lực, sản phẩm linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty vẫn có cơ hội thâm nhập các thị trường có yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, châu Âu.

Đối với thị trường trong nước, Thaco Auto đã phát triển sản phẩm phù hợp, đẩy mạnh chuỗi cung ứng linh kiện phụ tùng và cơ khí cho nhiều hãng ô tô, xe máy và các doanh nghiệp FDI như Hyundai, Toyota, Isuzu, Piaggio, Amann, Makitech... Doanh thu 8 tháng tăng hơn 50% so với cùng kỳ 2020. Đặc biệt, trước yêu cầu cấp thiết về vật tư, trang thiết bị trong tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty đã nghiên cứu sản xuất linh kiện, thiết bị, hệ thống phụ trợ cho các xe chuyên dụng như xe vận chuyển vaccine, xe xét nghiệm lưu động, xe tiêm chủng cơ động, xe cấp cứu, xe chụp X-quang và siêu âm lưu động… cùng nhiều máy móc, thiết bị vừa hỗ trợ phòng dịch vừa cung ứng cho các đối tác trong lĩnh vực y tế.

Phát triển thị trường và mở rộng kinh doanh

Hiện nay, Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại và các công ty đa quốc gia mở rộng tìm đối tác liên doanh, liên kết, đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng là cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp. Nắm bắt xu thế, Thaco Auto đã liên kết với các doanh nghiệp FDI để cung cấp linh kiện OEM; kết nối với các tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại nước ngoài; nghiên cứu xu thế hợp tác giữa các nền kinh tế lớn Mỹ, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Canada, EU để phát triển kinh doanh; tìm hiểu chính sách áp và ưu đãi thuế giữa các nước để tiếp cận các thị trường tiềm năng.

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của Thaco Auto đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện của Thaco Auto cũng cho hay, dù đạt được kết quả đáng khích lệ trong sản xuất và xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí, song, thực tế công ty cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn gây cản trở cho sản xuất và lưu thông hàng hóa. Đơn cử, tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu và những khó khăn trong vận chuyển như thiếu container rỗng, giá cước cao, ùn tắc tại các cảng.

Để bảo đảm sản xuất, Tổng Giám đốc Thaco Auto Nguyễn Quang Bảo cho biết, công ty đã chủ động tìm thêm nguồn cung nguyên liệu trong và ngoài nước, đàm phán với các đối tác để giữ mức giá ổn định. Mặt khác, nền tảng công nghệ hiện đại và chuỗi giá trị trọn gói từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm đến sản xuất và cung ứng là cơ sở quan trọng để công ty nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tạo lợi thế cạnh tranh.

Thaco Auto cũng tích cực chuyển đổi số, phát triển thị trường và mở rộng kinh doanh thông qua nền tảng thương mại điện tử và giao thương trực tuyến. Bên cạnh đó, công ty có nhiều lợi thế trong giao nhận - vận chuyển khi nằm gần các cảng lớn như cảng Đà Nẵng, cảng Chu Lai, cảng Dung Quất… thuận tiện cho xuất nhập khẩu. Đặc biệt, Công ty Giao nhận - Vận chuyển Quốc tế THILOGI (thuộc THACO) với chuỗi dịch vụ trọn gói từ vận chuyển đường bộ nội địa, xuyên biên giới đến vận tải biển, hỗ trợ tích cực cho lưu thông hàng hóa.

Ngoài ra, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, để bảo đảm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cán bộ công nhân viên, vừa sản xuất an toàn, ngay từ khi dịch bùng phát, Thaco Auto đã có các giải pháp chủ động phòng dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khu công nghiệp, nhất là tất cả nhân sự trực tiếp sản xuất được tiêm vaccine; đồng thời, xây dựng phương án sản xuất và cung ứng linh hoạt. 

Vân Phi