Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình

Việc giao thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố là cần thiết 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.10, tại Thái Bình, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghe trình bày các tờ trình và báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và chia tổ thảo luận Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Đông Hải điều hành phiên thảo luận tổ.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Đông Hải điều hành phiên thảo luận
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Đông Hải điều hành phiên thảo luận

Tại phiên thảo luận, các ĐBQH đồng tình với việc cần thiết ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Hải Phòng cùng một số tỉnh miền Trung nhằm tạo nguồn lực cho các tỉnh, thành này phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, nhất trí với quy định phân cấp, ủy quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn cho các tỉnh song phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, có các quy định rằng buộc cụ thể nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn vì không quản lý tốt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế - xã hội, môi trường... Cùng với đó, đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; thực hiện thí điểm cơ chế, chính sắc đặc thù trong 5 năm, sau đó tổng kết, nghiên cứu nhân ra các tỉnh, thành phố khác.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Đông Hải nhất trí với quy định nâng mức dư nợ vay, định mức chi thường xuyên, tạo cơ chế, thẩm quyền quy hoạch cho các địa phương song cần có quy định cụ thể, chặt chẽ hơn. Nhất trí việc thí điểm giao thẩm quyền cho các địa phương ban hành mức phí, lệ phí nhưng phải bổ sung thẩm quyền ban hành mức phí, lệ phí sử dụng dịch vụ cửa khẩu, cảng với TP. Hải Phòng và thẩm quyền ban hành mức phí thăm quan với tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng việc giao thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố là cần thiết nhưng các cấp, các ngành phải quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo Tổng thư ký Quốc hội trình kỳ họp.

Khánh Duy