Thái Nguyên: Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội 

Xem với cỡ chữ
Từ hôm nay (19.10), Thái Nguyên bắt đầu thực hiện biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh và 9 huyện, thành phố, thị xã được xác định ở Cấp độ 1. Vì vậy, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới. Toàn bộ các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng dừng hoạt động.
Từ ngày 19.10, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành công văn số 5066 gửi các sở ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, 100% cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải tạo mã QR điểm khai báo y tế để quản lý thông tin khách hàng và phục vụ công tác truy vết khi cần thiết; duy trì xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp.

Các đơn vị, tổ chức chỉ tuyển dụng người lao động từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2 vào làm việc tại tỉnh; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động trước khi vào tỉnh, bố trí xe đưa đón đảm bảo nguyên tắc "một cung đường hai điểm đến"…

Đối với các sự kiện, hội nghị tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện phải xin ý kiến địa phương theo phân cấp. Hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức trở lại, thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khi tổ chức tập trung đông người phải được sự đồng ý của chính quyền sở tại…

Riêng hoạt động giáo dục, đào tạo, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình thực tế và cấp độ dịch tại địa phương để quyết định việc học trực tiếp hoặc trực tuyến.

Thái Nguyên yêu cầu người dân khi vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không khai báo và khai báo y tế không trung thực.

Trong đó, người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 không áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi ra, vào tỉnh; tự theo dõi sức khỏe. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (gồm các triệu chứng: Sốt, ho, khó thở...) phải thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Tỉnh sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 4 và vùng đang thực hiện cách ly y tế, vùng (phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1), những người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng khi vào Thái Nguyên được yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ khi vào tỉnh. Trường hợp người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly 14 ngày tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc, cách ly cùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Việc thực hiện biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn có nhiều thay đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đảm bảo yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể chủ quan, lơ là. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong tình mới, việc nêu cao vai trò của các cấp chính quyền cơ sở, nhất là vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc tăng cường hoạt động quản lý di biến động dân cư trên địa bàn, phát hiện, tố giác người từ các địa phương khác về địa bàn không thực hiện khai báo y tế, giám sát việc cách ly, tự cách ly tại gia đình là rất cần thiết. Đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc khai báo y tế khi đi từ tỉnh khác về địa phương.

Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; không để nảy sinh tư tưởng chủ quan, xem nhẹ phòng, chống dịch trong cộng đồng; luôn nhắc nhở người dân phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Chi An