Tháng 5, cứu hộ gần 160 cá thể động vật hoang dã 

Xem với cỡ chữ
Tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong tháng 5, ENV ghi nhận tổng số 299 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm trên Internet, giúp giải cứu nhiều cá thể động vật hoang dã, trong đó chủ yếu là các loài rùa hoang dã.
Cá thể rùa được lực lượng chức năng cứu hộ
Một cá thể rùa biên được lực lượng chức năng cứu hộ

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, 157 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 5.2021 bao gồm 127 cá thể rùa (2 cá thể rùa biển và 125 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt), 16 cá thể khỉ, 5 cá thể chim hoang dã, 4 cá thể cu li, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể rắn hổ mang chúa và 1 cá thể gấu. Đồng thời, sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo và các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ nhiều bài viết, video quảng cáo, rao bán trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm về động vật hoang dã, những tài khoản thường xuyên vi phạm cũng đã bị vô hiệu hóa.

Đặc biệt trong tháng 5.2021, cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận vụ việc thứ 20.000 kể từ khi Phòng Bảo vệ động vật hoang dã và Đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm 1800-1522 được vận hành kể từ năm 2005. Vụ việc thứ 20.000 đến từ thông báo vi phạm của một người dân ở Bình Dương. Sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, Chi cục Kiểm tỉnh Bình Dương nhanh chóng làm việc và tiếp nhận 44 cá thể rùa hoang dã trong đó bao gồm nhiều loài rùa quý, hiếm như rùa răng, rùa đất lớn, rùa ba gờ, rùa cổ bự, rùa núi vàng và rùa hộp lưng đen từ một ngôi chùa trên địa bàn. Toàn bộ số rùa này đã được chuyển đến Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Theo Phó Giám đốc ENV Nguyễn Thị Phương Dung: Con số 20.000 vụ việc vi phạm đã đánh dấu một chặng đường dài của ENV trong các nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam. Từ một vài vụ việc được thông báo đến Đường dây nóng 1800-1522 khi mới thành lập vào năm 2005, đến nay, mỗi ngày trung bình ENV tiếp nhận khoảng 10 thông tin dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã từ người dân. Đây là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng tới vấn đề bảo vệ động vật hoang dã.

"ENV hi vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục là cầu nối để người dân thông báo vi phạm, đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn vi phạm về động vật hoang dã. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng sẽ cùng đồng hành và tiếp tục xử lý thành công nhiều hơn nữa các vụ việc vi phạm về động vật hoang dã do người dân thông báo", bà Dung nói. 

Tin và ảnh: Trần Hải