Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm vượt qua đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Nhận định công tác chống dịch Covid-19 trong thời gian tới rất cấp bách, nghiêm trọng và là sứ mệnh nặng nề, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh mong các cấp, các ngành, mỗi người dân hãy cùng nhau cố gắng hết sức, với quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phòng, chống dịch đã đề ra.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên kiểm tra một điểm tập kết hàng hóa tại huyện Bình Chánh
Ảnh: Nhật Trường

Tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp đã đề ra

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15.9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ cũng là mong muốn chung của đồng bào thành phố và cả nước. Đây còn là trách nhiệm và thử thách rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, yêu cầu thành phố tập trung toàn lực để thực hiện có hiệu quả các biện pháp đề ra.

Đối với kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch của thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao quyết tâm, sự đồng thuận của các quận, huyện trong triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ. "Chúng ta phải chiến đấu từng ngày, từng giờ để vượt qua đại dịch. Thời gian qua việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa triệt để, lần này phải làm thật nghiêm, triệt để, phải cho người dân đứng ra tự quản. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tân Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ với người dân thành phố đang trải qua những ngày khó khăn nhất khi giãn cách xã hội, phải chịu đựng bao nhiêu bất tiện, bao nhiêu thiếu thốn, và kể cả mất mát trong những ngày vừa qua. Đây là việc không mong muốn và người dân phải trải qua như thế rất khó khăn. Cả TP. Hồ Chí Minh và người dân đang phải gánh chịu những tác động rất nặng nề của đại dịch, đang tạo ra những khó khăn rất lớn cho kinh tế - xã hội và đời sống. Khó khăn này của thành phố ảnh hưởng đến tình hình chung của cả nước.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất phòng chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh, phải huy động được tất cả nguồn lực của TP. Hồ Chí Minh, nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung thực hiện mục tiêu giảm tử vong. Thành phố mở rộng và nâng cao năng lực điều trị, tiếp cận sớm, điều trị sớm và giảm tử vong. Song song đó, mục tiêu thứ hai là chăm lo đời sống của người dân bằng an sinh xã hội, bằng giải quyết nhu cầu hàng ngày về chăm sóc sức khỏe, làm sao để người dân yên tâm. Đây là điều kiện để ổn định xã hội.

Mục tiêu tiếp theo là quan tâm đến việc thực hiện bài bản các biện pháp để kiểm soát, cải thiện tình hình. Biện pháp quan trọng là giãn cách xã hội, là xét nghiệm để phát hiện F0 và kịp thời điều trị, đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, mở rộng độ bao phủ vaccine để nhanh đạt miễn dịch cộng đồng. Ông Mãi cũng lưu ý đến công tác thông tin truyền thông. Ông cho rằng công tác thông tin trong phòng chống dịch thời gian qua có lúc, có nơi làm chưa tốt và thành phố sẽ cố gắng làm tốt hơn, giúp mọi người hiểu được mục tiêu, biện pháp trong phòng chống dịch bệnh, để từ đó tin tưởng, hợp tác.

Nhất định chiến thắng

Từ 0 giờ ngày 23.8, TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ một cách triệt để, nghiêm ngặt để 15.9 kiểm soát cho được dịch bệnh theo Nghị quyết 86 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian giãn cách, người dân sẽ thực hiện theo yêu cầu “ai ở đâu thì ở đó”. Ngoài lực lượng chức năng và những người được phép ra đường, sẽ không ai được ra đường theo tinh thần cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường… Các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách cũng đã được quy định rõ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí tối đa 10% trên tổng số làm việc tại cơ quan.

Lần này, lực lượng quân đội được tăng cường, đồng hành với thành phố trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho Nhân dân, cũng như điều trị cho các bệnh nhân Covid. Thành phố đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu để tổ chức tốt việc cung ứng hàng hóa phục vụ người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Trong hai tuần, người dân sẽ không trực tiếp đi mua hàng hóa. Việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân sẽ do các tổ công tác đặc biệt tại phường, xã, thị trấn có sự hỗ trợ của bộ đội sẽ chuyển đến người dân 1 lần/tuần.

Đối với người dân có điều kiện, chưa cần sự giúp đỡ thì tổ công tác sẽ “đi chợ giúp”; người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ miễn phí. 312 đội phản ứng nhanh tại các phường, xã, thị trấn sẽ tăng cường hỗ trợ đắc lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế… Hàng triệu túi an sinh được cấp tập chuẩn bị để cung cấp cho người dân, bảo đảm nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; kể cả chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời gian giãn cách xã hội, hoạt động tiêm vaccine vẫn thực hiện bình thường. Để bảo đảm tốc độ, an toàn, hiệu quả trong thực hiện tiêm chủng, thành phố sẽ điều phối, chia nhỏ thành nhiều đội tiêm, có đội tiêm di động có thể đến tận khu phố, tổ dân phố, thậm chí tận nhà… để tiêm vaccine miễn phí cho người dân. TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai xét nghiệm diện rộng toàn thành phố trong thời gian giãn cách để phát hiện sớm nhất F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Về điều trị F0 tại nhà, thành phố đã thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động tại các khu vực có nhiều F0, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn để hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả. Các trạm y tế được trang bị đầy đủ để điều trị F0, có nhân lực tư vấn, chăm sóc y tế tại nhà, đồng thời sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tuyến trên.

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết, thành phố đã qua gần 90 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ tư. Thành phố đã triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường. Trong đó có hơn 6 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch, đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố. TP. Hồ Chí Minh đã phải căng mình chống lại sự lây lan và “tàn phá” khủng khiếp của đại dịch Covid-19.

Với sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Trung ương, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ mạnh mẽ, thiết thực của Chính phủ, các bộ ngành và các tỉnh thành bạn, bằng sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của đồng bào, cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, thành phố đã có những bước đi hợp lý và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định với nhiều khó khăn, cam go nhưng nhất định sẽ chiến thắng đại dịch nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường này.

Nhật Trường