Đồng Nai

Thay đổi chiến lược để thực hiện hiệu quả hơn 

Xem với cỡ chữ
Tại cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ngày 21.9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, thời gian qua tỉnh thực hiện giải pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 nhưng biểu đồ dịch bệnh vẫn “đi ngang” và chưa có chiều hướng giảm mạnh. Do đó, phải thay đổi chiến lược để thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian ngắn sắp tới.

Biểu đồ dịch bệnh vẫn “đi ngang”

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 20.9, toàn tỉnh có hơn 41,5 nghìn ca mắc covid-19; trong khi tình hình dịch tại TP. Biên Hòa vẫn còn diễn biến phức tạp, thì tại 2 điểm nóng là Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu lại đang có dấu hiệu giảm đáng kể trong nhiều ngày liên tục.

Bên cạnh đó, hiện có một số đoàn cán bộ y tế các tỉnh: Nam Định và Thừa Thiên Huế với trên 300 người vào hỗ trợ Đồng Nai chống dịch xin hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương. Do đó, Sở Y tế kiến nghị với UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chế độ với mức từ 10 - 15 triệu đồng/người mỗi tháng. Tuy nhiên, tỉnh đề nghị tiếp tục “giữ chân” đội ngũ tình nguyện y tế này ở lại thêm một thời gian nữa, vì cùng một lúc rút đi một lượng lớn sẽ khó khăn về nhân lực y tế.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cũng cho biết, ngày 20.9, tỉnh đã chính thức kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 11 tại xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) với năng lực 3.000 giường bệnh, trong ngày đã tiếp nhận 90 bệnh nhân F0 của huyện Nhơn Trạch sang điều trị. Liên quan đến thuốc điều trị dành cho F0, hiện nay nguồn thuốc điều trị rất dồi dào. Do đó, các địa phương liên hệ với Sở Y tế để nhanh chóng đưa thuốc về điều trị sớm, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng dẫn đến tử vong.

Về công tác hỗ trợ theo Nghị quyết 68 Chính phủ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, đến nay tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ 444,8 tỷ đồng. Trong đó, chi cho đơn vị sử dụng lao động là 9.068 đơn vị với 122 tỷ đồng, người lao động là 197 nghìn người với số tiền trên 313 tỷ đồng, 3.087 hộ dân với số tiền 9 tỷ đồng. Lũy kế đã chi trả so với số tiền được phê duyệt là gần 407/444,8 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, thời gian qua tỉnh thực hiện giải pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 nhưng biểu đồ dịch bệnh vẫn “đi ngang” và chưa có chiều hướng giảm mạnh.

Thay đổi chiến lược xét nghiệm

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, phải thay đổi chiến lược để thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian ngắn sắp tới. Theo đó, thời gian tới, sẽ dồn lực xét nghiệm thần tốc với những xã vùng đỏ, vùng cam, nhất là những khu nhà trọ thì phải khoanh vùng lại xét nghiệm liên tục để tách FO và F1 ra khỏi cộng đồng, không để thiếu một ai không được xét nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, trước đây tiến hành 6 lần test nhanh trong 2 tuần, thì nay vẫn giữ số lần test vẫn như trước nhưng thời gian test sẽ điều chỉnh. Theo đó, sẽ test 3 ngày liên tiếp vào các ngày từ thứ tư đến thứ sáu tuần tới để tách F0 - F1 ra khỏi cộng đồng đưa vào các khu cách ly. Sau đó, 3 - 5 ngày sẽ tiến hành test tiếp cho các F1 tại khu cách ly để xem có trường hợp nào chuyển thành F0 hay không.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, phải siết chặt các nguồn lây trong cộng đồng, nhất là đội ngũ tài xế, giao hàng. Phải coi những người này như là F0 để đề phòng, từ đó phải cẩn thận khi tiếp túc giao nhận hàng thế nào cho an toàn, tránh lây nhiễm. Để bảo đảm an toàn lâu dài, thời gian tới phải ưu tiên tiêm phòng Covid-19 mũi 2 cho đội ngũ tài xế, giao hàng. Công nhân trong nhà máy làm nghề lái xe cũng cần được ưu tiên. Bên cạnh đó, phải quan tâm đến các nguồn lây từ khu các khu nhà trọ, bệnh viện, đồng thời phải đẩy nhanh tiêm vaccine ngay khi được tiếp nhận nguồn vaccine mới, bảo đảm hoàn thành sớm nhất có thể.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, trước đây là tăng tốc xét nghiệm, lần này phải là thần tốc, thần tốc hơn nữa. Phải xác định vùng dịch chính xác. Khoanh vùng phải bảo đảm nhỏ nhất, hẹp nhất và hiệu quả nhất có thể nhưng không để lọt. Cần chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học cho đợt xét nghiệm thần tốc sắp tới. Đã xác định làm là làm xong việc mới được nghỉ, không được bỏ giữa chừng. Nếu "vùng đỏ" thiếu lực lượng thì đưa từ "vùng xanh" qua hỗ trợ. Tất cả các Thường vụ, lãnh đạo tỉnh, thành phố phải hướng về cơ sở chỉ huy cho đợt xét nghiệm này.

Vân Phi