Thương nhân ven Con đường tơ lụa điêu đứng

Mùa đông năm nay không mang lại nhiều hy vọng cho các tiểu thương ở Demchok - một trong những ngôi làng ở khu vực Ladakh, nơi Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp. Các tuyến đường thương mại truyền thống nối khu vực này với “Con đường tơ lụa” đã phát triển mạnh những thập kỷ qua, với sự chấp thuận ngầm của cả hai quân đội. Nhưng căng thẳng gần đây khiến sinh kế của họ gặp rủi ro trong mùa đông đáng lẽ là no ấm.

Hà Lan bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến

Chính phủ Hà Lan vừa công bố dự thảo luật nhằm bảo vệ tốt hơn người tiêu dùng trực tuyến. Theo đó, các đề xuất bao gồm yêu cầu thông tin mới đối với các cửa hàng online hay nền tảng trực tuyến, cấm đánh giá giả mạo, đồng thời trao thêm quyền cho người dùng sử dụng dịch vụ “miễn phí” để đổi lấy dữ liệu cá nhân...

Trung Quốc từ bỏ vai trò công xưởng thế giới?

Kỳ họp thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Khóa XVII diễn ra từ ngày 26 - 29.10, với nội dung thảo luận trọng tâm là thúc đẩy vai trò của thị trường nội địa trong bối cảnh quốc gia từng được coi là công xưởng thế giới đang phải đối mặt với những đòn trừng phạt thuế nặng nề từ Mỹ cũng như mức độ bảo hộ ngày một gia tăng ở các thị trường truyền thống như châu Âu.

Khoảng 60 nghìn người được yêu cầu sơ tán do cháy rừng lan rộng tại bang California, Mỹ

Các quan chức Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (CalFire), Mỹ cho biết, đám cháy có tên gọi Silverado, bùng phát vào khoảng 6 giờ 47 phút sáng 26.10 (theo giờ địa phương), đã tàn phá Quận Orange County và thiêu rụi khu vực rộng 2.000 mẫu Anh, tức hơn 8 cây số vuông.

Hợp pháp hóa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc vừa khởi động quy trình lập pháp để hỗ trợ pháp lý cho phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ. Mục đích là phấn đấu đưa đất nước gấu trúc dẫn đầu toàn cầu lĩnh vực này sau khi thực hiện nhiều thử nghiệm liên quan đến hoạt động thanh toán thực của người tiêu dùng.

Châu Âu có thể học gì từ châu Á?

Trong lúc nhiều quốc gia châu Âu còn đang ngần ngại áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa trước làn sóng mới của dịch bệnh Covid-19 thì Trung Quốc đã cho thấy khả năng kiểm soát dịch bệnh thành công và có hai quý liền kinh tế tăng trưởng dương.

WHO cảnh báo hệ thống y tế có thể quá tải

Ngày 25.10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 tại nhiều khu vực trên thế giới đang đe dọa khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong việc đối phó với làn sóng dịch thứ hai.

Chủ tịch Samsung - Lee Kun Hee qua đời ở tuổi 78

Ông Lee Kun Hee, Chủ tịch Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc vừa qua đời ở tuổi 78 vào sáng nay (25.10) tại thủ đô Seoul.

Bầu cử Mỹ 2020: Hơn 50 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm

Ngày 23.10, Dự án Bầu cử Mỹ (USEP) cho biết hơn 50 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống mặc dù còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục ở châu Âu

Số ca nhiễm Covid-19 của châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong 10 ngày, hôm 22.10 lần đầu tiên vượt qua mức 200.000 ca nhiễm mới/ngày.

Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la cho Việt Nam

Ngày 23.10, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tuyên bố: Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Australia cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung.

Nghị viện thế giới

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Từ khi phong trào nữ quyền tại các nước phát triển và đang phát triển đạt được nhiều thành công, IPU đã luôn coi bình đẳng giới là nhân tố then chốt của một nền dân chủ. Trong Tuyên bố toàn cầu về Dân chủ năm 1997, IPU đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa dân chủ và việc cân bằng sự tham gia của nam và nữ trong chính trị, đặc biệt trong nghị viện. Liên minh luôn kiên trì đấu tranh cho nền dân chủ được phổ biến trên toàn thế giới và đáp ứng các yêu cầu dân chủ bình đẳng giữa nam và nữ, như vậy nền dân chủ mới thể hiện rõ nét tính đại diện và bền vững. Điều này được thể hiện đầu tiên qua việc IPU không ngừng nỗ lực sửa đổi các quy định và điều lệ để phụ nữ ngày càng có một vị trí và vai trò quan trọng trong chính tổ chức này.

Xem tiếp...