Thí điểm đấu thầu đa giá trái phiếu Chính phủ 

Xem với cỡ chữ
Phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ đầu tiên theo phương thức đa giá sẽ được Kho bạc Nhà nước phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thực hiện vào đầu tháng 10 tới. Đây là một trong những bước tiếp theo của Kho bạc Nhà nước trong việc nâng cao hiệu quả huy động vốn trong nước và phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ.

Diễn biến sôi động

Ông Lưu Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước cho biết, hoạt động đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) của Kho bạc Nhà nước qua hệ thống đấu thầu điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Quy mô thị trường TPCP liên tục tăng trưởng theo thời gian và đã trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước. TPCP cũng là công cụ đầu tư an toàn, hiệu quả đối với các nhà đầu tư.

Kho bạc Nhà nước sắp đấu thầu trái phiếu Chính phủ theo phương thức đa giá. Nguồn: ITN
Kho bạc Nhà nước sắp đấu thầu trái phiếu Chính phủ theo phương thức đa giá.
Nguồn: ITN

Thống kê của HNX cho thấy, thị trường TPCP tiếp tục diễn biến sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Lũy kế 8 tháng năm 2021, trên thị trường sơ cấp, HNX đã tổ chức 136 đợt đấu thầu, huy động được 210.280 tỷ đồng, trong đó KBNN huy động được 199.256, đạt 56,93 kế hoạch năm 2021; trên thị trường giao dịch thứ cấp, thị trường TPCP tại HNX có tổng dư nợ đạt 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 3,7% so với cuối năm 2020. Tổng giá trị giao dịch trên TPCP tại HNX đạt 1.779.011 tỷ đồng, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 10.847 tỷ đồng/phiên, tăng 5,6% so với năm 2020.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cho biết, động thái phát hành và giao dịch đều đặn của thị trường TPCP thời gian qua đã tạo một công cụ tốt để làm cơ sở tham chiếu lãi suất cho các công cụ tài chính khác. Diễn biến lãi suất TPCP đang ở mặt bằng thấp, trung bình 8 tháng năm 2021 là 2,31%.

Nâng cao hiệu quả huy động vốn

Với các dịch vụ, quy trình thủ tục đơn giản, minh bạch và mang lại hiệu quả cao cho cả nhà đầu tư và cơ quan phát hành, đấu thầu TPCP được hầu hết các quốc gia trên thế giới chọn là kênh huy động chính đáp ứng nhu cầu vốn của ngân sách nhà nước.

Ông Lưu Hoàng cũng cho biết, theo thông lệ, đấu thầu TPCP được thực hiện qua 2 phương thức là đấu thầu đơn giá và đấu thầu đa giá. Trên thế giới, có quốc gia chọn phương thức đa giá, có quốc gia chọn phương thức đơn giá và có quốc gia chọn kết hợp cả 2 phương thức tùy mức độ phát triển và điều kiện thị trường. Tại Việt Nam, thời gian qua mới áp dụng phương thức đấu thầu TPCP đơn giá. Tới đây, Kho bạc Nhà nước sẽ phối hợp với HNX thí điểm tổ chức triển khai đấu thầu TPCP theo phương thức đa giá nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn trong nước và phát triển thị trường TPCP.

Dự kiến, phiên đấu thầu TPCP đầu tiên theo phương thức đa giá sẽ được thực hiện vào đầu tháng 10 tới đối với TPCP kỳ hạn 5 năm. Các phiên đấu thầu đa giá này được tổ chức vào thứ 4 hàng tuần với khối lượng gọi thầu dự kiến là từ 1.000 - 2.000 tỷ đồng/phiên. Trái phiếu ở các kỳ hạn còn lại (7, 10, 15, 20 và 30 năm) vẫn sẽ đấu thầu theo phương thức đơn giá.

Theo Nghị định 95/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán, “đấu thầu đa giá” là phương thức xác định kết quả đấu thầu mà mức lãi suất phát hành đối với mỗi thành viên trúng thầu đúng bằng mức lãi suất dự thầu của thành viên đó. Đối với đấu thầu TPCP, Bộ Tài chính quyết định phương án đấu thấu đơn giá, hay đa giá trong từng thời kỳ.

Hà Lan