Thị trường loại bỏ sức ép trong ngắn hạn 

Xem với cỡ chữ
Việc tăng trưởng GDP âm trong quý III đã được phản ánh vào thị trường chứng khoán khiến giá cổ phiếu giảm sâu ở một số phiên giao dịch vừa qua và bật tăng trở lại. Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Công ty CP Chứng khoán VNDirect Hoàng Anh Tuấn cho rằng, thị trường đã loại bỏ được sức ép trong ngắn hạn và triển vọng đang tích cực.

Sẽ có điều chỉnh trong tháng 11

GDP quý III tăng trưởng âm 6,17% là điều đã được lường trước song Giám đốc Khối Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDirect Trần Thị Khánh Hiền thừa nhận mức giảm này nặng hơn so với dự đoán tăng trưởng âm 1% trước đó, cho thấy sự khắc nghiệt của đợt dịch thứ 4.

Thị trường chứng khoán đã loại bỏ được sức ép trong ngắn hạn. Nguồn ITN
Thị trường chứng khoán đã loại bỏ được sức ép trong ngắn hạn.
Nguồn ITN

Hiện, một số đầu tàu kinh tế như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, song theo bà Hiền, còn rất nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, mặc dù trạng thái chính sách đã chuyển đổi từ “không Covid” (zero Covid) sang “sống chung với Covid” song vẫn chưa có sự đồng nhất giữa các địa phương, tạo ra khó khăn trong di chuyển cũng như tiếp tục làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Thứ nữa, hoạt động sản xuất kinh doanh - cột sống của nền kinh tế - vẫn chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh, kéo dài ít nhất trong tháng 10 tới. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt lao động do đứt gãy trong khâu di chuyển giữa các địa phương; cầu tiêu dùng nội địa khó khăn, không có sức bật như năm ngoái đang là những thách thức rất lớn.

Tuy vậy, chuyên gia của VNDirect khẳng định vẫn có những điểm tích cực. Đó là tỷ lệ tiêm vaccine ngày một tăng; xuất khẩu vẫn là mũi nhọn giúp nền kinh tế phục hồi khi trong tháng 8 chỉ giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam cũng được hưởng lợi nhờ giá xăng dầu tăng. Đáng chú ý, dù khó khăn do dịch bệnh song đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng vẫn tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 22 tỷ USD. Giải ngân đầu tư công dù chậm song Chính phủ đang đốc thúc tiến độ sẽ là động lực giúp nền kinh tế phục hồi.

Việc GDP tăng trưởng âm trong quý III đã phản ánh vào thị trường chứng khoán khiến giá cổ phiếu giảm sâu ở một số phiên giao dịch vừa qua và bật tăng trở lại. Trưởng phòng Tư vấn đầu tư VNDirect Hoàng Anh Tuấn khẳng định, thị trường đã loại bỏ được sức ép trong ngắn hạn và sẽ khởi sắc trong quý IV khi tỷ lệ tiêm vaccine được nâng lên, các hoạt động kinh tế dần được mở rộng. Tuy vậy, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh trong tháng 11, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ra thông báo về giảm chương trình mua tài sản. “Chúng ta phải chấp nhận điều này. Nếu ai còn tiền thì có cơ hội mua thêm và nên sẵn sàng giải ngân khi thị trường có mức giá tốt khi tin xấu đã được phản ánh ra”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phân bổ tài sản theo tháp để đầu tư hiệu quả

Nhìn về dài hạn, Giám đốc đầu tư, Công ty quản lý quỹ IPA Cao Minh Hoàng cho rằng, những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ chỉ mang tính ngắn hạn, vẫn có những tín hiệu lạc quan cho 2 - 5 năm tới. Điều này thể hiện ở chỉ số chứng khoán Việt Nam là một trong những chỉ số tăng trưởng tốt nhất khu vực. Đặc biệt, khi Chính phủ có những gói kích thích về tài khóa và tiền tệ sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự phục hồi kinh tế.

Bà Trần Thị Khánh Hiền bổ sung, hiện định giá VN-Index ở mức khoảng 15,8 lần, vẫn thấp hơn mức trung bình P/E 3 năm là 16,2 lần và nếu so với mức đỉnh cuối tháng 7.2021 thì thấp hơn 17%, đồng thời thấp hơn nhiều so với mức định giá năm 2018 (khi đó P/E lên 22 lần). Hiện, lợi nhuận của doanh nghiệp đã tăng trưởng và giúp định giá đang ở mức vừa phải, thấp hơn chính chúng ta trong lịch sử. Thêm nữa, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp đang niêm yết trong năm nay là 26%, năm 2022 là 21% và năm 2023 là 18%. Như vậy, định giá và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đang khá hấp dẫn trong khu vực.

Ngoài ra, hiện thị trường đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhà đầu tư cá nhân trong nước, giúp chúng ta có thể phát triển bền vững trong thời gian tới, khác với thời điểm 2018 thị trường được dẫn dắt bởi nhà đầu tư nước ngoài. Chưa kể, Việt Nam đang trong quá trình chờ nâng hạng thị trường - đây vẫn là câu chuyện hấp dẫn cho thị trường trong thời gian tới, bà Hiền nhấn mạnh.

Chia sẻ về chiến lược đầu tư trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, hiện đang có 3 hướng đầu tư. Một là sự thay đổi thói quen tiêu dùng, ứng dụng công nghệ sẽ giúp lĩnh vực bán lẻ, chứng khoán có cơ hội phát triển. Hai là, chiến lược “Trung Quốc + 1” sẽ khiến nhiều ngành dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam được hưởng lợi phần nào, trong đó có các ngành thép, sản xuất xi măng… Ba là câu chuyện xe điện sẽ giúp ngành năng lượng tái tạo phát triển.

Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư nên phân bổ tài sản theo tháp để đầu tư an toàn. Một trong những phương án hữu dụng là nên đầu tư 30% vào cổ phiếu, 50% vào trái phiếu và 20% vào vàng để tạo tăng trưởng tài sản tốt trong dài hạn.

Minh Châu