Tham gia tích cực vào các nội dung ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp

Ngày 21.10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện ngân sách nhà nước.

Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả

Tập trung hiến kế điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội

Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Trước Kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều cấp độ để tìm lời giải tốt nhất cho hai vấn đề này.

Hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả cao nhất

Theo các đại biểu, Nghị quyết 406/NQ - UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn rất kỹ lưỡng các đối tượng, lĩnh vực được hỗ trợ, nhằm hỗ trợ một cách có trọng tâm, trọng điểm để mang lại hiệu quả cao nhất. Nghị quyết một lần nữa khẳng định, Quốc hội, Chính phủ luôn chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, khó khăn của người dân và doanh nghiệp phải gánh chịu do tác động của dịch Covid-19.

Quyết sách kịp thời của Quốc hội

TS Trần Văn
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách

Bảo vệ sở hữu trí tuệ tốt hơn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ chiều nay, 21.10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là dự án Luật khó, có tính chuyên ngành cao nên Lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã chủ động vào cuộc từ rất sớm, lắng nghe rất kỹ lưỡng ý kiến của các bên, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp. Đến nay chất lượng dự án luật này khá tốt, cơ bản đáp ứng yêu cầu nội luật hóa các cam kết quốc tế; đồng thời có thêm các cơ chế, chế tài bảo vệ sở hữu trí tuệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, các startup...

Đoàn ĐBQH Quảng Trị chủ động, tích cực trong họp trực tuyến

Sau hai ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XV, theo ghi nhận ban đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nhằm giúp các ĐBQH tham gia các hoạt động của Quốc hội một cách tích cực, chủ động, hiệu quả. Tất cả được xác định hướng đến một kỳ họp đổi mới, chất lượng, lan tỏa đến mọi cử tri và đồng bào cả nước…

Rà soát để quy định cụ thể, chi tiết

Thảo luận tại phiên họp tổ chiều nay, 21.10 về dự án Luật Cảnh sát cơ động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, do đây là dự luật được nâng lên từ Pháp lệnh nên phải cố gắng khắc phục tình trạng luật khung, luật ống, hạn chế các quy định theo kiểu “ưu tiên”, chưa rõ nội hàm chính sách. Cần tiếp tục rà soát các điều khoản cụ thể, cố gắng ở mức cao nhất quy định cụ thể, chi tiết.

Cần đánh giá thực chất, đầy đủ hơn về tác động của đại dịch Covid-19

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, các ĐBQH tỉnh đã sôi nổi thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tìm "lời giải" tốt nhất

Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận tổ sáng nay, 21.10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, trước Kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều cấp độ để tìm lời giải tốt nhất cho hai vấn đề này. Quốc hội cũng sẽ ban hành Nghị quyết nêu rõ hai vấn đề này.

Chấp nhận bội chi hay chọn giải pháp an toàn?

Sáng 21.10, tiếp tục Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội thảo luận tại tổ về Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).