Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021

Thu hút nhóm đổi mới sáng tạo từ giáo dục, kết nối viện trường 

Xem với cỡ chữ
Ngày 1.7, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC), phối hợp với Làng Công nghệ Giáo dục và các đối tác tổ chức họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 với chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức” hướng tới TECHFEST Quốc gia 2021. Sự kiện công bố thông tin về Ngày hội Công nghệ giáo dục và top 20 cuộc thi Edtech Vietnam 2021, triển lãm công nghệ thực tế ảo Edtech Exhibition.

Xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ XX và đã thống lĩnh các nền kinh tế phát triển cũng như trở thành xu thế chủ đạo của các nền kinh tế đang phát triển, kinh tế tri thức đề cao vai trò của vốn con người và vốn tri thức. Đây được coi là nguồn lực cơ bản của sự phát triển. Trong bối cảnh nền công nghệ thông tin toàn cầu phát triển mạnh mẽ với tốc độ chưa từng có như hiện nay, vốn tri thức và thông tin càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Sự kiện Edtech Festival 2021 hướng đến “Khơi nguồn kinh tế tri thức” là cơ hội để chúng ta cùng nhau tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại, “khơi nguồn” những bế tắc của hệ thống giáo dục để tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá. Chính vì vậy, Edtech Festival 2021 không chỉ tập trung vào những nhóm doanh nghiệp công nghệ, giáo dục hay văn hóa mà còn muốn thu hút lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lực lượng  chủ chốt đã, đang và sẽ tạo ra những tri thức đổi mới, sáng tạo, đó là các trường đại học.

Họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 với chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức” hướng tới TECHFEST Quốc gia 2021

Nền kinh tế tri thức trong bối cảnh mới mang tính hành động, giải quyết thách thức của đại dịch Covid-19, trong đó hướng đến xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại các trường đại học. Các quỹ đầu tư đã tích cực tham gia vào các mô hình trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Theo Giám đốc Ươm tạo BK Holdings Phạm Tuấn Hiệp, các quỹ đầu tư có xu hướng đầu từ vào các trường đại học, các viện nghiên cứu vì đây là nơi “đậm đặc” các giải pháp công nghệ mới, hội tụ nhân tài với nhiều ý tưởng sáng tạo. Quỹ BK Fund hình thành trong Trường Đại học Bách Khoa là để góp phần thúc đẩy, hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, giúp sức cho việc chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra, sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp thương mại hóa sản phẩm tri thức để hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm công nghệ tiếp cận đến thị trường khách hàng mới.

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Phạm Hồng Quất phát biểu tại buổi họp báo

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Phạm Hồng Quất bày tỏ kỳ vọng: Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 sẽ mang tới các công nghệ giải quyết được yêu cầu của ngành trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sinh viên cho các startup hub trong trường đại học, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới Techfest 2021.

Ngày hội công nghệ giáo dục trong khuôn khổ hoạt động tiền TECHFEST Quốc gia 2021. Trong bối cảnh Covid-19, Chính phủ và cộng đồng rất quan tâm về các hoạt động giáo dục, Làng Công nghệ giáo dục tiên phong tổ chức sự kiện, không chỉ tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục mà còn thu hút nhóm đổi mới sáng tạo từ giáo dục, kết nối viện trường.

Ngày hội Công nghệ giáo dục Edutech 2021 dự kiến khai mạc ngày 14.7.2021 hướng đến Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Việt Nam 2021) với các hoạt động Cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo nhằm tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục, công nghệ từ Viện - Trường, Hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục" giới thiệu các giải pháp sáng kiến để ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực giáo dục, Tọa đàm trực tuyến "Thư viện số trong trường học" quy tụ những góc nhìn, và thảo luận giữa các chuyên gia, lãnh đạo các viện trường và nhà làm chính sách cùng đưa ra những ý kiến về thư viện số trường học. Một trong những điểm nhấn trong sự kiện lần này là ra mắt Triển lãm trực tuyến "Edtech Exhibition 2021" bao gồm Triển lãm gian hàng, pitching online, Talkshow, Business matching đến từ các đội thi và doanh nghiệp. 

Chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ giáo dục dự kiến sẽ có sự tham gia của Đại biểu các cơ quan ban ngành thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ giáo dục và đào tạo, Đại diện các Cơ quan quản lý nhà nước, Tổ chức giáo dục, Viện hàn lâm, Nhà khoa học, Trường Đại học - Cao đẳng trong nước, Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, quỹ đầu tư và nhà đầu tư.

 

Xuân Tùng