Thu ngân sách do ngành thuế quản lý 6 tháng đầu năm đạt 58,8% dự toán 

Xem với cỡ chữ
Đây là thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 do Tổng Cục thuế tổ chức, chiều 9.7.

60/63 địa phương thực hiện thu ngân sách đạt trên 50% so với dự toán

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, 6 tháng qua, tiếp nối đà tăng trưởng kinh tế từ những tháng cuối năm 2020 sang đầu năm 2021, nhiệm vụ thu của ngành Thuế đã đạt kết quả tích cực. Trong đó, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 6 tháng đầu năm ước đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% so với dự toán, tăng 14,3% so cùng kỳ năm 2020. Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có tiến độ thu đạt khá so với dự toán và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh - khu vực có số thu chiếm 52,4% tổng thu nội địa, ước đạt 331.989 tỷ đồng bằng 57,1% so với dự toán và tăng 26,9% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 6.2021 đã có đến 60/63 địa phương có tiến độ thực hiện thu ngân sách đạt từ trên 50% so với dự toán. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tới dự và chỉ đạo hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tới dự và chỉ đạo hội nghị

Cũng trong 6 tháng đầu năm, thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 61,2% dự toán, tăng 29% so với cùng kỳ; thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 61% dự toán, tăng 38,6% cùng kỳ; thuế giá trị gia tăng đạt 51,4% dự toán, tăng 19,5% so với cùng kỳ... Đặc biệt, thu từ thuế thu nhập cá nhân đạt cao nhất so với dự toán, đạt 67,7% dự toán, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

“Mặc dù kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt tiến độ thu khá so với dự toán, song dự báo, tình hình kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, công tác thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn, đòi hỏi toàn ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2021”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu các cục thuế theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả.

Đồng thời, các cục thuế cần chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe của doanh nghiệp, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế, tổng hợp mức độ ảnh hưởng đến thu ngân sách. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vướng mắc cho người nộp thuế, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường các giải pháp quản lý, chống thất thu thuế.

6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế

Ghi nhận và biểu dương thành tích mà ngành Thuế đạt được trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, có được kết quả trên là sự nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức của toàn ngành Thuế từ Trung ương đến địa phương cũng như sự phối kết hợp của các bộ, ngành, các đơn vị trong Bộ Tài chính, các sở ngành địa phương và đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, trực tiếp là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai ghi nhận và biểu dương thành tích mà ngành Thuế đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị

Trong bối cảnh tác động của đại dịch đến tình hình sản xuất kinh doanh khá nặng nề, ảnh hưởng đến thu NSNN. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành Thuế tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2021 được giao trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Cơ quan thuế các cấp phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu tại từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế.

Thứ hai, tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế... Cùng với đó, đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

Thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác thu hồi nợ thuế và xử lý nợ thuế theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội, đảm bảo giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử, nhằm phục vụ tốt nhất, nhiều nhất các đối tượng người nộp thuế. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để các chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống.

Toàn cảnh hội nghị

Thứ tư, hoàn thành việc thực hiện công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong lĩnh vực thuế theo chương trình xây dựng văn bản pháp luật năm 2021, đặc biệt cần tập trung hoàn thành sớm cơ chế tài chính đặc thù của ngành Thuế; hoàn thành chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030 báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiếp tục rà soát, tham mưu với Bộ để báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước.

Thứ năm, quyết liệt triển khai đề án hóa đơn điện tử đáp ứng các quy định tại Nghị định số 123/2020 của Chính phủ, đúng tiến độ, đảm bảo thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1.7.2022 thông suốt.

Thứ sáu, về công tác tổ chức cán bộ, cơ quan thuế các cấp khẩn trương hoàn thành các thủ tục tiếp nhận, tổ chức đào tạo và bố trí vị trí làm việc cho các công chức mới, tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo chính quy, bài bản.

Song Hà