Hải quan Thái Nguyên

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu gặp khó 

Xem với cỡ chữ
Trước những khó khăn chung của nền kinh tế từ đại dịch Covid-19, nguồn thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu của Chi cục Hải quan Thái Nguyên trong 9 tháng năm 2021 mới đạt xấp xỉ 1.500 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch năm, tương đương 76% cùng kỳ năm trước. Dự báo, năm 2021, nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu khó đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao.
	Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH KSD Vina (Khu công nghiệp Điềm Thụy) Nguồn: ITN
Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH KSD Vina (Khu công nghiệp Điềm Thụy)
Nguồn: ITN

Khó đạt chỉ tiêu đề ra

Theo Chi cục Hải quan Thái Nguyên, năm nay, chỉ tiêu Cục Hải quan Bắc Ninh giao cho Chi cục Hải quan Thái Nguyên là 2.720 tỷ đồng; tỉnh Thái Nguyên giao Chi cục thu 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm và suy giảm mạnh, dẫn tới gián đoạn, đình trệ các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa, khiến hoạt động xuất nhập khẩu gặp không ít trở ngại và nhiệm vụ thu ngân sách của Chi cục Hải quan Thái Nguyên càng trở nên khó khăn.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 310 doanh nghiệp đang hoạt động xuất nhập khẩu, giảm 25 doanh nghiệp so với năm 2020, song, chỉ có 103 doanh nhiệp thường xuyên thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Thái Nguyên. Trong số này, có 26 doanh nghiệp chế xuất, đối tượng không chịu thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, 35 doanh nghiệp có số thuế nộp từ 5 tỷ đồng/năm trở lên, chỉ có 26 doanh nghiệp nộp trên 10 tỷ đồng; còn lại là các doanh nghiệp nhỏ nên số thuế nộp không đáng kể.

Nhìn một góc độ khác, tuy số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu không đạt tiến độ bình quân chung trong năm nay và dự báo khó hoàn thành kế hoạch được giao, song, cơ bản các nguồn thu vẫn bảo đảm như năm 2020, chỉ trừ nguồn thu từ xuất khẩu sản phẩm công nghiệp từ khoáng sản. Tính trong 9 tháng của năm 2021, nguồn thu này thấp hơn 460 tỷ đồng so với năm 2020. Cùng với đó, số thu từ các doanh nghiệp FDI cũng giảm 56 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Nguyên Nguyễn Văn Huy chia sẻ, mặc dù chỉ tiêu giao thu ngân sách năm nay giảm so với năm 2020, nhưng so với kết quả thu thực đạt thì số giao thu năm 2021 vẫn cao hơn 305 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2020, Chi cục được giao tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu là 3.200 tỷ đồng, kết quả thu đạt 2.415 tỷ đồng, bằng 76% kế hoạch được giao.

Bảo đảm chống thất thu ngân sách

Bên cạnh khó khăn thì hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh cũng có những điểm sáng, trong đó, mặt hàng dệt may của một số doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, Công ty CP Đầu tư và Phát triển TDT… từ nguồn thu ngân sách ở lĩnh vực này, trong 9 tháng qua, đã đạt 830 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ đạt 670 tỷ đồng.

Tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khiến nguồn thu từ hoạt động này ẩn chứa nhiều rủi ro. Trước thực trạng đó, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, giúp số thu ngân sách đạt được ở mức cao nhất, trong những tháng cuối năm, Chi cục Hải quan Thái Nguyên tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm các yếu tố chống thất thu ngân sách.

Cụ thể, Chi cục Hải quan Thái Nguyên đã thực hiện trực 24/7 để kịp thời giải quyết thủ tục; thành lập Tổ hỗ trợ xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Đối với các thủ tục trước đây theo quy định, doanh nghiệp buộc phải nộp hồ sơ giấy thì đến nay, doanh nghiệp có thể gửi bản scan trên hệ thống để được giải quyết, trong vòng 30 ngày sau mới phải nộp bản giấy. Chi cục cũng đang tiến hành rà soát, đánh giá đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để thu hút thêm doanh nghiệp mở tờ khai làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Thái Nguyên, đặc biệt là các doanh nghiệp có dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021.

Phan Phương