Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ 

Xem với cỡ chữ
Sáng 27.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề “Xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc” đã chính thức khai mạc.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Đại hội.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng...

Theo Báo cáo chính trị trình Đại hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Phú Thọ đạt 7,86%. Quy mô kinh tế tăng gần 1,7 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng, tăng 64% so với năm 2015. Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo thực hiện 4 khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, du lịch, cải cách hành chính, đạt một số kết quả tích cực. Tỉnh đã huy động được trên 50 nghìn tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng cơ sở, tăng 1,38 lần so với giai đoạn trước, xây dựng được hơn 1.100km đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, liên xã. Phú Thọ nỗ lực đưa thành phố Việt Trì từng bước trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Trong 5 năm tới, Phú Thọ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5%/năm trở lên, GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 65 triệu đồng. Nhiệm vụ trọng tâm trước tiên được đặt ra là tập trung thực hiện tốt khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng với các đại biểu dự đại hội
Ảnh: Dương Giang

 Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, phải cùng nhau đồng tâm hiệp lực thực hiện cao nhất mong mỏi của Bác Hồ đưa Phú Thọ trở thành một tỉnh tiên tiến không chỉ của miền Bắc mà còn của cả nước. Đại hội lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất để biến điều đó trở thành hiện thực.

Theo Thủ tướng, Phú Thọ hiện hội tụ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Về thiên thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay”. Phú Thọ, nơi dựng nghiệp lớn của các Vua Hùng, phải là một trong những địa phương nhanh nhạy, sắc bén, đi đầu trong việc nắm bắt thời cơ, vận hội từ sự chuyển mình đi lên, cả về thế và lực của đất nước, của dân tộc ta trong thời đại toàn cầu hóa.

Về “địa lợi”, Phú Thọ có lịch sử xây dựng và phát triển từ lâu đời, vị trí chiến lược quan trọng nằm ở trung tâm của nền văn minh sông Hồng. Đây cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử với nền văn hóa dân gian đặc sắc, là cửa ngõ nối liền vùng Tây Bắc của Tổ quốc với Thủ đô Hà Nội và vùng châu thổ sông Hồng; có đường giao thông thủy, bộ thuận tiện, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng.

Về “nhân hòa”, Phú Thọ có nguồn nhân lực dồi dào; cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc được người dân và doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao về sự năng động, sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, kể cả những vấn đề mới, phức tạp. Hơn thế nữa, Phú Thọ, từ lịch sử cho tới hiện đại, luôn luôn là nơi cả nước hướng về, bởi như ông bà ta bao đời nay tâm niệm “dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba”.

Thủ tướng đề nghị Đại hội thảo luận kỹ để có giải pháp đột phá thực hiện mục tiêu đến năm 2025, Phú Thọ hướng tới trở thành một tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đảng bộ, chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ cần tận dụng tốt mọi cơ hội, vượt lên chính mình, đưa Phú Thọ phát triển đột phá trong nhiệm kỳ tới, xứng danh quê hương Đất Tổ anh hùng.

Nhắc lại sự kiện ngày 13.4.1959 khi về thăm công trường xây dựng Khu công nghiệp Việt Trì, Bác Hồ đã nói “đây là khu công nghiệp đầu tiên của nước ta; xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô dựng nước, nay ta xây dựng Đất Tổ thành một khu công nghiệp to lớn, cơ sở của chủ nghĩa xã hội”, Thủ tướng mong muốn, Phú Thọ sẽ làm nên kỳ tích để xứng đáng với tầm nhìn, niềm tin, niềm mong mỏi của Bác Hồ.

Theo Thủ tướng, Phú Thọ có thể trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại của phía Bắc đến năm 2035 hay không phụ thuộc rất lớn vào việc đặt nền móng chiến lược và hành động mạnh mẽ của chúng ta trong nhiệm kỳ tới. Dẫn ví dụ về Tập đoàn POSCO Hàn Quốc, được thành lập năm 1968, tức là sau Khu công nghiệp Việt Trì đến 9 năm, nhưng nay đã vươn mình thành công ty lớn nhất thế giới, biểu tượng đầy thuyết phục về “kỳ tích sông Hàn”, Thủ tướng đặt vấn đề “tại sao ta không làm được, phải chăng là do ý chí của chúng ta?”. Chúng ta phải có những khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ như một số địa phương đã từng làm trong cả nước. Điều đó đòi hỏi ý chí quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Thọ.

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng, Phú Thọ cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lựa chọn và xác định mô hình tăng trưởng phù hợp để phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 để phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, làm trung tâm dẫn dắt sự phát triển của các tiểu vùng.

Phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ và chính quyền thật sự là công bộc của dân. Thường xuyên chăm lo xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, công chức nắm vững pháp luật, thạo việc, công tâm, hết lòng phục vụ nhân dân, coi đó là vấn đề then chốt để nhân dân tin tưởng, ủng hộ và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Phú Thọ phải được xây dựng trên công thức “3 trong 1” của sự phát triển gồm kinh tế, xã hội, môi trường. Cân đối ngân sách nên là một nhiệm vụ cần hướng tới. Với những tiềm năng, lợi thế và khát vọng trong phát triển, Chính phủ đặt kỳ vọng Phú Thọ sẽ có lộ trình phấn đấu giảm dần sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương, sớm gia nhập câu lạc bộ các địa phương tự cân đối được ngân sách trong vòng 5 năm tới.

Đức Tuân