Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tri thức Việt Nam – Châu Âu 

Xem với cỡ chữ
Ngày 11.9, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra tọa đàm chuyển giao công nghệ và tri thức Việt Nam – Châu Âu. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động phát triển mạng lưới dự án VETEC (Vietnamese – European Knowledge and Technology Transfer Consortium) – thuộc chương trình Erasmus + Key Action 2 do Ủy ban Châu Âu tài trợ, nhằm hình thành, phát triển mạng lưới chuyển giao công nghệ và tri thức giữa các trường Đại học tại Việt Nam, Châu Âu với các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tham gia tọa đàm có các đại biểu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam, đại diện 3 trường Đai học tại Châu Âu, một số trường Đại học tại Việt Nam, cùng một số nhà nghiên cứu, doanh nghiệp.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số chủ đề như: chính sách Chính phủ về chuyển giao công nghệ và tri thức; các mô hình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam; việc kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong chuyển giao công nghệ; những thay đổi về văn hóa và thách thức trong đổi mới sáng tạo tại trường học và doanh nghiệp.

Chuyển giao công nghệ và tri thức là xu thế tất yếu các trường Đại học tại Việt Nam đang quan tâm. Với sự hỗ trợ đào tạo, chia sẻ tri thức của 3 trường Đại học tại Châu Âu (Đại học Tự do Brussel – Vương quốc Bỉ, Đại học Kỹ thuật Dresden – Cộng hòa liên bang Đức và Đại học Aveiro – Bồ Đào Nha), 3 trường Đại học tại 3 miền của Việt Nam: Trường Đại học Bách hoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ đã có thêm nhiều kiến thức, dự định chiến lược trong mô hình chuyển giao công nghệ tại trường. Là các trường thành viên của dự án VETEC, các trường đã, đang mở rộng thêm mạng lưới đối tác và cơ quan Chính phủ quan tâm trong lĩnh vực này.

Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Nhà trường rất quan tâm đến mô hình chuyển giao công nghệ tại trường và cần sự hỗ trợ để phát triển chiến lược chuyển giao công nghệ một cách hiệu quả. Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự chia sẻ kinh nghiệm của các trường Đại học Châu Âu, nhà trường đã có thêm nhiều bài học quý giá để định hướng con đường chiến lược cho các hoạt động chuyển giao công nghệ của trường.

Ông Trần Vũ Tuấn Phan, quyền Giám đốc Trung tâm dịch vụ Khoa học Công nghệ, Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã chia sẻ thông tin về một số chương trình của Bộ Khoa học và Công nghệ về chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo – đặc biệt là Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học - công nghệ trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, theo Quyết định số 2395/QĐ-TTg của Chính Phủ.

Dự án VETEC được thực hiện trong 3 năm (9.2016 - 10.2019). Với các thế mạnh trong nghiên cứu và sáng tạo của các đối tác ở Việt Nam, với việc được cập nhật các kiến thức, kinh nghiệm về năng lực chuyển giao công nghệ, tri thức từ các chuyên gia châu Âu, các trường thành viên được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển tích cực. Các kết quả của Dự án sẽ được ứng dụng rộng rãi , sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.

Mục tiêu của Dự án VETEC nhằm thiết kế, xây dựng các mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các đối tác tại Việt Nam, các thành viên liên quan nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ, tri thức, mở rộng các cơ hội tiếp cận với các đối tác doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, Dự án tiến hành thực hiện các khóa tập huấn chuyển giao công nghệ và tri thức cho các lãnh đạo, cán bộ tại các trường đối tác châu Âu, sau đó đội ngũ này sẽ tiến hành đào tạo lại tại các trường đại học ở Việt Nam với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ châu Âu.

Theo TTXVN