Thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo 

Xem với cỡ chữ
Trước việc tồn đọng các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo, năm 2018, HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND về kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố. Đến nay, tại một số địa phương, nghị quyết đã được các cấp, các ngành triển khai đi vào cuộc sống.

Nhiều kinh nghiệm hay trong giải quyết khiếu nại, tố cáo 

Theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương: Thời gian qua, các cấp, các ngành của thành phố đã triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND về kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố. Năm 2018, toàn thành phố có 114 quyết định giải quyết khiếu nại, 180 thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, thì đến nay, đã có hơn 50% số vụ được giải quyết.

Ghi nhận tại quận Long Biên, quận đã thực hiện xong 21/23 quyết định giải quyết khiếu nại; huyện Phú Xuyên thực hiện xong 2/3 quyết định giải quyết khiếu nại, 4/16 thông báo kết luận giải quyết tố cáo; huyện Quốc Oai tổ chức thực hiện xong 4/7 quyết định giải quyết khiếu nại, 2/9 thông báo kết luận giải quyết tố cáo.

Hà Nội làm tốt công tác giải đáp thắc mắc cho người dân ngay từ bộ phận một cửa
Hà Nội làm tốt công tác giải đáp thắc mắc cho người dân ngay từ bộ phận một cửa

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Phương cho biết: Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc giải quyết các vụ liên quan đến khiếu nại, tố cáo và đã giải quyết xong dứt điểm 6 vụ. “Kinh nghiệm trong giải quyết, huyện áp dụng phương pháp đối thoại với nhân dân để tìm sự đồng thuận, tránh nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự nông thôn” - ông Nguyễn Đức Phương nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết: Đa số các vụ việc đều liên quan đến thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế, trong quá trình giải quyết, UBND quận chỉ đạo các phường quan tâm giải quyết nghiêm túc, hết thẩm quyền, những nội dung vượt thẩm quyền đều khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên kịp thời. “Trường hợp vụ khiếu nại của bà Lương Thị Hải (tổ 12, phường Long Biên, quận Long Biên) khiếu nại về “Phương án bồi thường, hỗ trợ 30m2 diện tích đất nông nghiệp của gia đình bà còn thiếu” là một trong 21 vụ khiếu nại được quận Long Biên giải quyết xong. Đến nay, hộ gia đình bà Lương Thị Hải đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho nhà nước, không có đơn thư, khiếu nại về nội dung trên” - ông Vũ Xuân Trường cho biết.

Còn đối với huyện Phú Xuyên, kinh nghiệm để giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại, tố cáo là định kỳ hàng tháng, chủ tịch UBND huyện giao ban, kiểm điểm tiến độ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, qua đó kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo, đôn đốc và có giải pháp ngay tháo gỡ các khó khăn trong mỗi vụ việc.

Quyết tâm đeo bám sự việc đến cùng

Ghi nhận từ Ban Pháp chế HĐND thành phố, bên cạnh kết quả tích cực trên, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố một số nơi còn chậm, triển khai chưa đồng đều.

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Bích Thủy cho biết: Qua khảo sát ở 03 quận, huyện: Long Biên, Quốc Oai, Phú Xuyên, số vụ việc tồn đọng vẫn còn nhiều. Trong đó, quận Long Biên, hiện nay, chưa tổ chức thực hiện xong 02 vụ việc khiếu nại nội dung liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Huyện Quốc Oai, vẫn còn 03 quyết định giải quyết khiếu nại chưa được thực hiện dứt điểm có liên quan đến nội dung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án trên địa bàn; 07 thông báo kết luận giải quyết tố cáo chưa tổ chức thực hiện dứt điểm có liên quan đến nhiều lĩnh vực. Huyện Phú Xuyên, vẫn còn 12 thông báo kết luận giải quyết tố cáo chưa tổ chức thực hiện dứt điểm.

“Bên cạnh vụ việc khó khăn, vướng mắc liên qua đến hồ sơ đã lâu, thì việc giải quyết chậm còn do các đơn vị chưa tích cực chủ động tham mưu, đề xuất, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ của UBND thành phố và các sở, ngành chuyên môn; hoặc đã có văn bản báo cáo xin ý kiến, nhưng không sát sao, đeo bám đến cùng dẫn đến khó tổ chức thực hiện”- Bà Nguyễn Bích Thủy cho biết nguyên nhân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công thừa nhận: Việc tổ chức thực hiện các thông báo kết luận giải quyết tố cáo chủ yếu liên quan đến việc thu tiền, tài sản và đất đa số ở các nhiệm kỳ trước, nên rất khó khăn cho địa phương. Hiện nay, cũng chưa có chế tài, quy định xử lý cụ thể đối với những tổ chức, cá nhân thực hiện kết luận, quyết định khiếu nại, tố cáo chậm, chưa dứt điểm. Vì thế, thời gian tới, đề nghị nhà nước cần có chế tài, biện pháp cưỡng chế đối với các tổ chức, cá nhân khi hết thời hạn trong kết luận, quyết định mà không thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ yêu cầu. Từ đó, mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giải quyết đơn thư nói riêng và công tác quản lý nhà nước nói chung, hạn chế việc phải đôn đốc nhiều lần mà tổ chức, cá nhân vẫn không thực hiện.

Bên cạnh chủ động phối hợp chặt chẽ với sở, ngành của thành phố giải quyết dứt điểm các đơn thư trên địa bàn quận, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cũng đề nghị: Ban Pháp chế HĐND thành phố, thời gian tới, tích cực đôn đốc các cơ quan của thành phố giải quyết dứt điểm vụ việc tồn đọng của các địa phương. Đối với quận Long Biên, Ban sớm đôn đốc các sở, ngành giải quyết đơn của bà Lê Thị Hương (phường Long Biên) và ông Lê Văn Sạch (phường Phúc Lợi); đồng thời, đưa ra khỏi danh sách theo dõi vụ việc tố cáo của bà Đinh Thị My (phường Ngọc Lâm), vì không thực hiện được nội dung cưỡng chế do gia đình vi phạm trật tự xây dựng thuộc diện khó khăn.

Trước thực trạng từ các địa phương, Ban Pháp chế HĐND thành phố đã kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác phối hợp với quận, huyện trong việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân, đặc biệt thống nhất phương pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho quận, huyện, để sớm giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng về khiếu nại, tố cáo.

PHI LONG