Thực hiện Đề án thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn 

Xem với cỡ chữ
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 111 về việc thực hiện Đề án thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu song phương Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn.
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn

Theo Nghị quyết số 111, Chính phủ đồng ý tỉnh Lạng Sơn thực hiện Đề án thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu song phương Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn theo đề nghị của Bộ Y tế.  

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ban, ngành bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lực lượng chức năng và thiết lập cơ chế phối hợp giữa các đơn vị bảo đảm kiểm soát chất lượng dược liệu nhập khẩu, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, phòng chống dịch bệnh như điều kiện thực hiện khi nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế.

UBND tỉnh Lạng Sơn chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, trước các cơ quan thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện Đề án thí điểm, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.   

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.10.2021 và được thực hiện trong 2 năm. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, cơ quan tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành tổng kết kết quả thực hiện Đề án làm căn cứ báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 4/12 cửa khẩu vẫn diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa là Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Ga đường sắt Quốc tế liên vận Đồng Đăng và Cửa khẩu Chi Ma. Kể từ khi phát sinh dịch bệnh đến nay, cửa khẩu Chi Ma vẫn luôn được coi là “vùng xanh” khi chưa từng phát sinh yếu tố liên quan đến dịch bệnh, và duy trì được đều đặn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Phùng Trung Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu, BQL Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn cho biết: “Thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu và địa phương để mở “luồng xanh”, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng bên Ái Điểm (Trung Quốc) để 2 bên phối hợp, có những giải pháp, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh thông quan hàng hóa. Với những giải pháp như vậy, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cho đến nay, cửa khẩu Chi Ma vẫn được coi là vùng an toàn tại tỉnh; Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng cao hơn so với cùng kỳ, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, thu ngân sách đã đạt chỉ tiêu đề ra”.

Theo Vov.vn