Tờ rơi, quảng cáo làm “xấu mặt” Thủ đô 

Xem với cỡ chữ
Tình trạng tờ rơi quảng cáo, rao vặt vương vãi khắp phố phường đã trở thành nỗi bức xúc thường trực của người dân Hà Nội. Thực tế trên xảy ra đã lâu, rất cần các cấp chính quyền xử lý nặng tay, rốt ráo để trả lại mỹ quan cho đô thị Thủ đô...

Giờ tan học, trước cổng trường THCS Phan Chu Trinh (Ba Đình, Hà Nội) lúc nào cũng có một nhóm thanh niên đứng phát tờ rơi, quảng cáo. Họ phát công khai, “dí” vào tay bất cứ vị phu huynh hay em học sinh nào mà không quan tâm đến phản ứng. Phát không hết, họ vứt cả nắm giấy ra đường, gây tâm lý phản cảm với người dân xung quanh. Bởi chỉ một cơn mưa trút xuống là mớ giấy vụn bết bùn, để lại khắp vỉa hè. Đáng buồn là có lúc cán bộ, chiến sỹ công an phường và lực lượng dân quân tự vệ phường Ngọc Khánh chứng kiến, nhưng đều… làm ngơ với nhóm xả rác như vậy!?

Hình ảnh thường thấy trước cổng trường học ở Hà Nội
Hình ảnh thường thấy trước cổng trường học ở Hà Nội

Không chỉ ở THCS Phan Chu Trinh, không khó gặp ở những nơi đông người như cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, các ngã tư, ngã năm… hàng vạn tờ rơi quảng cáo được phát đi theo kiểu như vậy mỗi ngày. Cách PR, tiếp thị vừa kinh tế vừa đơn giản này được các doanh nghiệp nhỏ, các trung tâm kinh doanh… áp dụng tương đối phổ biến. Những mẫu giấy cỡ ¼ tờ A4 được in chương trình cho vay tín chấp lãi suất ưu đãi, ngày vàng- giá sốc, trung tâm gia sư dạy nhận kèm chất lượng- uy tín… Tâm lý chung hầu hết người đi đường khi nhận tờ quảng cáo không phải vì thông tin được in sẵn mà vì… thương tình các bạn trẻ làm công việc này. Khi dòng xe cộ lướt qua, chúng bay như bươm bướm trên đường phố khiến mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng, người đi đường cảm thấy khó chịu. Điều đáng nói là người có nhu cầu không hề khó để tìm kiếm một cá nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ phát tờ rơi rao bán công khai trên internet.

Chuyện tờ rơi là thế, còn đi bất cứ nơi nào trong nội thị, người dân còn thấy nhức mắt vì đủ thứ treo dán ở khắp tường nhà, cột điện... Quảng cáo dạng này thường được các nhóm 2, 3 người đi treo lén, dán trộm trong đêm. Đây là tình trạng xảy ra từ lâu, do chính quyền địa phương không quan tâm hoặc không xử lý nghiêm nên vẫn cứ tồn tại. Theo cử tri Phan Minh Dương (quận Ba Đình), việc này chắc chắn đã có quy định phạt, nhưng sao vẫn cứ tồn tại như một thách thức? Phải chăng do mức phạt quá nhẹ, hoặc chính quyền địa phương làm không nghiêm? Còn với cử tri Vũ Đình Hoàng (quận Tây Hồ), từ nhiều năm nay, thành phố đã lắp đặt hàng nghìn bảng quảng cáo, rao vặt tại các điểm công cộng để ai có nhu cầu có thể dán lên đó. Do vậy, việc dán trộm, treo lén quảng cáo, banrol thật khó chấp nhận. “Biện pháp có thể làm ngay là tăng thật nặng mức phạt, đồng thời TP cần ra chỉ thị là chính quyền địa phương nào lơ là hoặc để xảy ra tình trạng “rác” quảng cáo xuất hiện nhiều trên địa bàn thì phải bị kỷ luật. Làm được vậy, thì ở đâu cũng sẽ sạch đẹp, sẽ kiên quyết bắt giữ và phạt nặng. Như vậy, những kẻ đi bôi bẩn, dán quảng cáo lung tung mới không còn đất tồn tài,” anh Hoàng nhận xét.

Thiết nghĩ, một bộ máy chính quyền cấp phường, xã có đầy đủ lực lượng trong tay, từ công an, thanh niên, phụ nữ đến lực lượng dân phòng, cán bộ khu phố đều có đủ mà lại chịu “bó tay” với thực trạng trên, để cho hình ảnh đô thị bị “vấy bẩn” như thế. Dán tờ rơi quảng cáo, vẽ bậy, in số điện thoại bậy trên cột điện, mặt tường… là hành vi vi phạm pháp luật, làm mất mỹ quan đô thị. Là Thủ đô, là thành phố lớn, văn minh, có lẽ UBND thành cần chấn chỉnh lại và kiên quyết với vấn nạn này.

Nam Anh