Tọa đàm giám định tư pháp trong trường hợp cần phối hợp nhiều cơ quan, tổ chức

02/12/2020 12:55 Tường thuật trực tiếp

Sáng 21.2, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Việc thực hiện giám định tư pháp trong trường hợp cần phối hợp nhiều cơ quan, tổ chức”.

Tham dự có: Thường trực Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đại diện các Bộ Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao…


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng cho biết, tọa đàm nhằm phục vụ việc chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Chín sắp tới.

Dự án Luật nhằm sửa đổi, bổ sung kịp thời những vấn đề cấp bách, cần thiết nhất để tháo gỡ kịp thời vướng mắc, bất cập về thể chế, khắc phục ngay tồn tại, khó khăn trong công tác giám định tư pháp phục vụ giải quyết án tham nhũng, kinh tế.

Dự án Luật tập trung sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật hiện hành về quyền, nghĩa vụ của người giám định tư pháp, trách nhiệm quản lý, lập và công bố danh sách người giám định, tổ chức giám định theo vụ việc; trách nhiệm của cơ quan trưng cầu, cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận, thực hiện giám định; cơ chế phối hợp trong trưng cầu, tiếp nhận và thực hiện vụ việc giám định liên quan đa ngành, đa lĩnh vực; thời hạn giám định; yêu cầu đối với nội dung trưng cầu và kết luận giám định; tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; trách nhiệm của các Bộ, ngành đối với hoạt động giám định tư pháp; xử lý vi phạm trong hoạt động giám định; việc áp dụng quy định của Luật này trong thực hiện giám định theo trưng cầu của cơ quan thanh tra.

Sau khi cơ quan soạn thảo trình dự án Luật ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám và Phiên họp thứ 41 của UBTVQH để cho ý kiến, Ủy ban Tư pháp đã tiếp thu, chỉnh lý tương đối cơ bản dự thảo Luật và được gửi đến các đại biểu tham dự tọa đàm để góp ý. Ủy ban Tư pháp mong muốn, các đại biểu đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật, trong đó, tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện công tác giám định tư pháp nói chung, trong đó có việc phối hợp giữa nhiều cơ quan, tổ chức trong công tác giám định tư pháp. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị, các đại biểu đưa ra những kiến nghị phương án chỉnh lý dự thảo Luật.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về những khó khăn, bất cập trong thực tiễn công tác trưng cầu giám định tư pháp của các cơ quan: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an; Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, quan hệ phối hợp giữa cơ quan trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định và cá nhân, tổ chức giám định tư pháp chưa thường xuyên, chặt chẽ. Trên thực tế, khó xác định cơ quan, đơn vị đầu mối do vấn đề cần giám định phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị. Luật hiện hành cũng chưa quy định rõ trách nhiệm của Giám định viên và Cơ quan trưng cầu giám định, hình thức xử lý khi Giám định viên, Cơ quan trưng cầu giám định về việc phối hợp trong quá trình giám định, dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ, gây khó khăn cho Cơ quan tiến hành tố tụng và Cơ quan được trưng cầu giám định.

Các đại biểu kiến nghị, dự thảo Luật nên bổ sung làm rõ hơn quy định mang tính nguyên tắc về căn cứ, cách thức trưng cầu giám định và cơ sở lựa chọn cơ quan tiến hành giám định tại điểm a, khoản 2, Điều 25 dự thảo Luật; quy định phân cấp trong tiếp nhận trưng cầu và thực hiện giám định ở cấp huyện, tỉnh đối với những vụ việc đơn giản nhằm giảm tải cho các cơ quan ở cấp Trung ương; bổ sung quy định về xử lý đối với Cơ quan Trưng cầu giám định và Giám định viên khi có vi phạm trong quá trình giám định…

Khách mời tham gia Tọa đàm có:

- Nguyễn Thanh Minh, Thực tập sinh

- GS Nguyễn Văn A, GS ĐH

- GS B, GS ĐH

* Tọa đàm đang được tiếp tục cập nhật ...