Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường dự Lễ trao kít xét nghiệm nhanh Covid - 19 tặng Hải Dương 

Xem với cỡ chữ
Trưa 8.10, nhân dịp về tiếp xúc cử tri tại Hải Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã dự Lễ trao tặng 150 nghìn bộ kít xét nghiệm dịch Covid - 19 do Tâp đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Hải Dương.
	Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại lễ trao tặng
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại lễ trao tặng

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng…

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến thời điểm hiện tại, liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, toàn tỉnh đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho gần 700 trường hợp tại 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Ngoài ra, Hải Dương cũng đã ghi nhận ca mắc mới liên quan đến trường hợp tài xế lái xe đường dài chở dưa đến chợ đầu mối nông sản. Do đó, 150 nghìn bộ kít xét nghiệm nhanh Covid - 19 với trị giá gần 7 tỷ đồng được Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Hải Dương lần này sẽ góp phần hỗ trợ địa phương tiến hành xét nghiệm, phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”.

Đại diện tập đoàn T&T phát biểu

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Là một trong những “điểm nóng” khi dịch bùng phát đầu năm nay nhưng trong suốt thời gian qua, Hải Dương đã làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Những ngày gần đây có xuất hiện một số ca mắc Covid - 19 đi từ địa phương khác về nhưng tỉnh đã khẩn trương tiến hành các biện pháp khoanh vùng đối tượng tiếp xúc, tiến hành xét nghiệm để nhanh chóng kiểm soát dịch. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với dự kiến tăng trưởng năm 2021 sẽ đạt 8,5%. Đây là mức tăng trưởng cao trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 đang tác động tiêu cực về mọi mặt.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội mong muốn, Hải Dương tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ kép, thực hiện đúng các chủ trương của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Tâp đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Hải Dương 150 nghìn bộ kít xét nghiệm dịch Covid - 19

Thông tin về hoạt động của Quốc hội từ Kỳ họp thứ Nhất đến nay, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội có ý nghĩa hết sức quan trọng và kịp thời, trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ thực hiện các biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, duy trì và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Từ sau Kỳ họp thứ Nhất đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã liên tục họp để cho ý kiến, ban hành các Nghị quyết làm cơ sở pháp lý để Chính phủ tăng thêm nguồn lực phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập một Tổ công tác đặc biệt để kịp thời đánh giá, tham mưu cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định các chủ trương, chính sách phòng, chống dịch thuộc thẩm quyền. Các Ủy ban của Quốc hội cũng liên tục cập nhật, đánh giá tác động của đại dịch không chỉ ở góc độ kinh tế mà còn ở góc độ xã hội, những hệ lụy đối với sức khỏe tinh thần của người dân, đặc biệt là trẻ em. “Những báo cáo chuyên sâu này sẽ được gửi đến từng đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, từ đó góp phần quyết đáp chính xác các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội cũng như có ý kiến với từng địa phương trong công tác điều hành, chỉ đạo thực tế”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết.

Với tỷ lệ tiêm chủng vaccine đang ngày càng tăng, tại Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII vừa bế mạc, Trung ương đã thống nhất nới lỏng dần một số hoạt động kinh tế - xã hội để mở cửa trở lại. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, nếu không mở cửa trở lại, tình hình kinh tế - xã hội sẽ rất khó khăn. Nhưng việc mở cửa phải trên điều kiện tiên quyết là bao phủ về vaccine. Do đó, Đảng và Nhà nước ta vẫn đang hết sức tích cực tiến hành các hoạt động ngoại giao vaccine, cả về tăng thêm nguồn hỗ trợ cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất để tiến tới dần tự chủ được nguồn cung vaccine trong nước. Với cách làm của Hải Dương vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu kép và phát triển nhanh hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cảm ơn sự hỗ trợ của Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB dành cho Hải Dương nói riêng và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 vừa qua với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, Tập đoàn T&T Group đã tích cực tìm kiếm các nguồn cung vaccine phòng Covid - 19. Đặc biệt, trong chuyến tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm một số nước châu Âu đầu tháng 9 vừa qua, Tập đoàn đã đàm phán, ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước và hiện đang tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để sớm sản xuất được các kít xét nghiệm và vaccine phòng Covid - 19 trong nước. Với các nỗ lực tổng lực của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của các doanh nghiệp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tin tưởng, tới đây nguồn cung vaccine sẽ ngày càng nhiều hơn, từ đó giúp chúng ta sớm đạt miễn dịch cộng đồng trong cả nước, tạo cơ sở vững chắc để phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Quỳnh Chi