TP Hồ Chí Minh: Cách ly triệt để, hạn chế tuyệt đối việc ra đường 

Xem với cỡ chữ
Đây là nhấn mạnh của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống, Covid-19 ngày 25.7. Thành phố sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, cùng với đó là nâng cao năng lực cung ứng hàng hoá.

Cấm các phương tiện giao hàng tự phát

Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, TP Hồ Chí Minh đã trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tính chất của biến chủng Delta khiến tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng cao dù thành phố đã triển khai đồng bộ, mạnh mẽ nhiều biện pháp. Vì vậy, trong thời gian tới, các biện pháp cần phải được thực hiện kiên quyết hơn, siết chặt hơn nữa để đưa TP. Hồ Chí Minh sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các khu phong toả phải đảm bảo nguyên tắc "người cách ly người", "nhà cách ly nhà". Tuy nhiên, trong thời gian qua, thực tế ghi nhận người dân trong các khu phong toả vẫn chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nguyên tắc này, dẫn tới ca F0 trong khu phong toả chiếm đa số, thậm chí có ngày lên đến 70% tổng số ca mắc mới. Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh một trong những biện pháp trọng tâm sắp tới của thành phố là đảm bảo về kỷ cương, giãn cách, triệt để cách ly người với người, nhà với nhà, người dân chỉ được ra ngoài khi cần cấp cứu y tế. Chính quyền sẽ cung ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà; đồng thời giám sát, giảm thiểu tối đa việc giao lưu giữa người với người. "Trong những ngày tới, tinh thần của TP. Hồ Chí Minh là thực hiện triệt để Chỉ thị 16 và áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Người dân không di chuyển, tiếp xúc khi không thực sự cần thiết. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", ông Đức nói.

TP .Hồ Chí Minh sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, hạn chế tuyết đối việc ra đường

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Trần Quang Lâm, thực hiện theo Công văn số 2468 của UBND thành phố, Sở GTVT chỉ tổ chức cho xe tải lưu thông vào thành phố và cấp mã nhận diện (QR Code) để kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu (theo Chỉ thị 12 của Thành ủy). Từ 9.7 đến nay, Sở đã cấp cho gần 43.000 phương tiện và giải quyết cơ bản cho các xe được phép ra/vào thành phố. Về việc tổ chức phân luồng, kiểm soát lưu thông tại các chốt ở cửa ngõ ra/vào thành phố và trong nội đô, Công văn 2468 cũng đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát tùy theo tình hình thức tế tại địa bàn; thiết lập các chốt theo phương pháp kiểm tra linh hoạt, khoa học. Ồng Lâm cũng cho biết người giao hàng (shipper) trên địa bàn thành phố chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu. Về vấn đề giao, nhận hàng hóa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, 2/3 xe máy đi đường là người giao hàng với 2 hình thức: shipper công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang shipper. Để tăng cường phòng, chống dịch thành phố sẽ cấm các phương tiện giao hàng tự phát vì khó kiểm soát. Riêng các đơn vị vận chuyển được hoạt động nhưng phải tổ chức có trật tự, quy củ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá, từ 31.5 đến nay, thành phố đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay vẫn diễn biến phức tạp. Ngoài nguyên nhân khách quan do chủng mới Delta gây lây lan nhanh, TP Hồ Chí Minh còn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan, trong đó có việc một số nơi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở cả 2 phía người dân và chính quyền địa phương. Trước đó, thành phố đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách theo Chị thị 16. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang nằm ở tình huống thứ 2 là tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, toàn thành phố cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, nâng cao hơn. Các ngành, các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và người dân thành phố phải nâng cao hơn nữa ý thức, nhìn nhận đúng mức về độ phức tạp dịch bệnh để có hành động phù hợp. Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, thành phố sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển. Cùng với đó, tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân, đặc biệt là người khó khăn, yếu thế. Đối với việc cách ly chăm sóc F0 tại nhà, Phó Bí Thư Thường trực Phan Văn Mãi cho biết, dù chủng virus Delta lây lan nhanh nhưng theo thống kê cho thấy hơn 80% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, việc cách ly tại nhà (với ưu điểm là người bệnh được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, tinh thần thoải mái) sẽ tốt hơn cho người bệnh, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, toàn bộ lực lượng y tế công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố đều được huy động tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch đề nghị các bác sĩ về hưu, lực lượng y tế tư nhân để hỗ trợ điều trị, tư vấn về sức khỏe cho người dân. Đây cũng là lực lượng quan trọng khi thành phố triển khai phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cũng mở một nhánh trong tổng đài 1022 để huy động chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khỏe cho người dân. Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam thông tin thêm, thời gian vừa qua, 52 bệnh viện tư nhân, 200 phòng khám trên địa bàn thành phố đã cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia chiến dịch tiêm vaccine. Ngoài ra, hơn 5.000 bác sĩ, nhân viên y tế từ ác đơn vị y tế Trung ương cũng được huy động tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Liên quan đến vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho hay, chiến lược của thành phố là chuyển dần sang điều trị. Do đó, các nguồn lực, tổ chức khoa học cần được tập trung để điều phối công tác trên có hiệu quả, giảm tử vong tỉ lệ tử vong.

Trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ mở rộng tối đa năng lực tiếp nhận và điều trị ở các cơ sở y tế quận - huyện, TP Thủ Đức. Đồng thời, nâng cấp cơ sở vật chất, nhân lực, tăng cường chức năng điều trị cho các bệnh viện dã chiến; huy động thêm các bệnh viện tư nhân và triển khai thêm các cơ sở dã chiến để ứng phó trong trường hợp các ca nhiễm tăng cao; nâng cao công tác điều phối, thiết kế hệ thống phần mềm để khớp giữa nhu cầu người dân với hệ thống y tế.

Tin và ảnh: Nhật Trường