TP. Hồ Chí Minh sẽ nới lỏng giãn cách khi dịch bệnh được kiểm soát trước ngày 15.9 

Xem với cỡ chữ
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang đánh giá và chuẩn bị các phương án, để nếu đến ngày 15.9 đạt được các mục tiêu đề ra sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách.
Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, trả lời trực tiếp cho người dân thông qua chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6.9. Ảnh chụp màn hình

Tối ngày 6.9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện trong số đặc biệt của chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề: “Những định hướng lớn của TP Hồ Chí Minh sau ngày 15.9".

Trả lời câu hỏi của nhiều người dân về việc khi nào Thành phố nới lỏng giãn cách tại buổi livestream, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, vừa qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành phố phải tiến hành các biện pháp hạn chế di chuyển, cách ly, sinh hoạt, sản xuất... gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, kinh tế xã hội của người dân; tuy nhiên, do chủng Delta diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh nên việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Khi TP. Hồ Chí Minh hiểu quy luật của chủng này và tiến hành biện pháp giãn cách, một số nơi làm kịp thời, triệt để thì đã có cải thiện. Gần đây, Thành phố thực hiện giãn cách nghiêm và khẩn trương xét nghiệm tìm F0 để tách khỏi cộng đồng, ngăn nguồn lây và qua đó cũng đã có diễn biến tốt.

"Nếu thực hiện các biện pháp này tập trung, quyết liệt, đồng bộ hơn thì thời gian sắp tới có thể cải thiện tình hình. Hiện nay, thành phố đang đánh giá và chuẩn bị phương án để nếu đến ngày 15.9 đạt được các mục tiêu đề ra, thành phố sẽ có phương án nới lỏng giãn cách", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên thành phố sẽ còn tiếp tục giãn cách. "Tùy thuộc vào tình hình chúng ta kiểm soát dịch bệnh ra sao nên chưa thể có mốc thời gian cụ thể là 15.9 hay đến tháng 10. Người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch để cùng chính quyền ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất và khi đó chúng ta sẽ có các biện pháp nới lỏng sớm hơn”, ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

Theo ông Phan Văn Mãi, từ nay đến ngày 15.9, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp như từ 23/8 đến nay. Tuy nhiên, Thành phố cũng sẽ có 2 điều chỉnh: Thứ nhất là hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng được mở đến xã, phường, thị trấn và người dân ở "vùng đỏ" sẽ được shipper đi chợ, ở "vùng xanh" người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần.

Theo baotintuc.vn