TP. Hồ Chí Minh siết chặt Chỉ thị 16 

Xem với cỡ chữ
Theo Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên ký ngày 22.7, trong 2 tuần tới, TP. Hồ Chí Minh siết chặt Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp cấp bách để phong toả, kiềm chế tốc độ lây lan của Covid-19.

Theo Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh, sau thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, dịch tại thành phố vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày ở mức rất cao, nhất là trong các khu phong toả, cách ly. Số đang điều trị, số ca nặng, tử vong ngày càng tăng. Nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư thiết bị chống dịch đã quá tải... Với mục tiêu nhằm kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, nhất là bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình; thực hiện nghiêm yêu cầu, quy định cách ly, phong tỏa.

Cụ thể, trong các khu phong tỏa, cư dân cần thực hiện triệt để người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình; tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp người xung quanh. Người dân chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp). Đối với một số khu vực nguy cơ rất cao, các hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

Người đang cách ly tập trung tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và tiếp xúc trực tiếp người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Các gia đình có ca F0, F1 cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Chính quyền sẽ cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho những hộ dân này. Các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Thành phố cũng tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh; các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách. Ngân hàng, chứng khoán được hoạt động ở mức độ vừa phải để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết. Các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Chỉ những doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết yếu được hoạt động gồm y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ...

Các doanh nghiệp sản xuất chỉ được hoạt động khi tuân thủ nghiêm nguyên tắc 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) và một cung đường, hai điểm đến (chỉ duy nhất tuyến đường chở tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở). Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị dừng hoạt động, xử lý nghiêm.

Các chợ truyền thống phải giảm quy mô hộ kinh doanh còn 30% so với trước; bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn. Các tiểu thương chỉ được kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu; bán luân phiên theo ngày chẵn lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Cơ quan nhà nước làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại công sở; chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi có việc cấp thiết.

Các chốt kiểm soát ở TP. Hồ Chí Minh (12 chốt chính và các chốt liên quận huyện) chỉ giải quyết cho xe công vụ, xe chở hàng hóa được cấp mã nhận diện (QR code) ra vào thành phố; xe của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch, công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cần sớm yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế phối hợp địa phương xây dựng các kịch bản chi tiết, giải pháp cụ thể phòng, chống dịch như phòng ngừa, xét nghiệm, cách ly, điều trị phù hợp diễn biến mới của dịch; đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, mua và tiêm vaccine.

Nhật Phương