Trả sổ hộ nghèo – nhân văn nối tiếp nhân văn 

Xem với cỡ chữ
Thật khó tin khi đất nước còn có không ít người trục lợi chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước thì tại các huyện khó khăn của Nghệ An lại có hàng nghìn hộ nghèo làm đơn xin trả sổ hộ nghèo. Đáng chú ý, phần lớn các hộ này đều là đồng bào DTTS. Riêng huyện vùng cao Tương Dương có tới 500 hộ, trong đó xã Hữu Khuông – xã đặc biệt khó khăn của Tương Dương có nhiều hộ trả sổ hộ nghèo nhất huyện, với 218 hộ. Đây là hành động đẹp và là sự tiếp nối tinh thần nhân văn của Đảng, Nhà nước dành cho người nghèo…

Đơn giản vì thấy mình đã khấm khá!

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã phủ xanh những cánh đồng ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Đó là khẳng định mộc mạc của những hộ đồng bào DTTS ở xã Hữu Khuông khi nói về lý do trả số hộ nghèo! Với bà con, được Đảng, Nhà nước hỗ trợ, hết khó khăn, lại có đà rồi thì phải mau chóng tự lực vươn lên, còn để dành nguồn vốn cho những hộ khó khăn hơn tiếp cận, vay vốn.

Tính đến 30.6.2021 tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH tỉnh Nghệ An đạt 9643 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương ủy thác xấp xỉ 213 tỷ đồng, tăng 28 tỷ đồng so với đầu năm 2020. Một số huyện có số vốn ủy thác cao như: Nam Đàn, Diễn Châu, Con Cuông, Đô Lương, Quế Phong…

Gia đình ông Mộng Văn Hoàn vốn là một hộ nghèo “kinh niên” của xã Hữu Khuông. Gia cảnh túng thiếu, càng khó khăn hơn khi bị trận lũ lớn năm 2018 cuốn trôi hết hoa màu trong ruộng vườn, gia súc trong chuồng; nhưng nhờ sự giúp đỡ của địa phương, gia đình ông được vay 2 lần vốn tín dụng chính sách trị giá hơn 70 triệu đồng để mua bò sinh sản, lợn nái về nuôi và cải tạo đồi hoang, trồng ngô lai, đậu đỏ, rau xanh. Nhờ chăm chỉ và quyết tâm thoát nghèo, gia đình ông Hoàn đã biến những đồng vốn chính sách thành những vụ mùa bội thu; đàn gia súc, gia cầm béo khỏe. “Vào đầu năm 2020, thấy kinh tế của gia đình khấm khá, tôi đã bàn với vợ con, quyết viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo vì nghĩ số tiền tôi vay sẽ tiếp tục giúp đỡ thêm được hộ nghèo khác thoát nghèo như tôi” - ông Hoàn tâm sự.

Vùng núi cao là vậy, tại vùng biển, bà con cũng thể hiện quyết tâm thoát nghèo mạnh mẽ. Chị Trương Thị Nhung, ở vùng biển Diễn Trường, Diễn Châu, đã sử dụng toàn bộ số tiền vay của NHCSXH, tiền tiết kiệm của gia đình, đồng thời huy động hàng chục nhân công dốc sức lực đào ao nuôi cá nước lợ, san phẳng đồi cát nuôi tôm thẻ chân trắng, thu lời cả trăm triệu đồng mỗi vụ. Vào một ngày hè nóng bỏng giữa đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chị Nhung đã tới Điểm giao dịch của NHCSXH trả hết nợ vay trước kỳ hạn, rồi lên UBND xã nộp đơn tình nguyện ra khỏi hộ nghèo. “Tôi biết, việc làm này sẽ khiến gia đình mất đi sự hỗ trợ của Nhà nước, của NHCSXH nhưng ngoài kia còn nhiều hộ khó khăn hơn tôi. Nay nhờ NHCSXH làm “bà đỡ”, gia đình tôi mới gây dựng được cơ ngơi tiền tỷ, nên tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm trả lại vốn để hỗ trợ các hộ khó khăn khác vươn lên như mình” - chị Nhung chia sẻ,.

Chuyện viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo không chỉ là chuyện riêng, cá biệt của gia đình ông Hoàn và chị Nhung nữa, giờ đây đã lan tỏa thành phong trào sôi nổi, rộng khắp các huyện, các xã, trên miền ngược, dưới miền xuôi ở Nghệ An. Tính đến giữa năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 7.200 hộ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, chấm dứt tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách “cho không, cấp không” của Nhà nước.

Công tác dân vận đi trước một bước

Có phong trào này là cả sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong công tác vận động, tuyên truyền bà con tự vươn lên. Cùng với đó, là sự khích lệ, khơi dậy nghị lực, sự kiên cường, không chịu khuất phục trước khó khăn của người dân xứ Nghệ. Đặc biệt, trong quá trình đẩy lùi đói nghèo này, NHCSXH trở thành động lực thúc đẩy quan trọng.

Giám đốc NHCSXH Nghệ An Trần Khắc Hùng cho biết, gần 20 năm qua, đơn vị đã bám sát các chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, trong đó có Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngân hàng cấp trên, của lãnh đạo địa phương để tham mưu kịp thời cho các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm bố trí, bổ sung nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương sang cho NHCSXH. Mặt khác luôn tranh thủ tối đa nguồn vốn của trung ương, đẩy mạnh huy động vốn nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân, từ tiết kiệm dân cư, kể cả từ nguồn tiền tiết kiệm của chính hộ nghèo và các đối tượng chính sách nên đã cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn đã lan tỏa khắp xứ Nghệ đến tận tay hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách ở khắp 480 xã. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2021, tuy bị đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc cho vay vốn chính sách vẫn được duy trì thông suốt, đảm bảo an toàn đến đúng các đối tượng thụ hưởng trên rẻo cao biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, về trung du đồng bằng Đô Lương, Nam Đàn, Yên Thành ra vùng biển Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò với số tiền trên 1 nghìn tỷ đồng. Riêng tại vùng biển Cửa Lò, tính đến ngày 30.6.2021, dư nợ cho vay ở đạt xấp xỉ 200 tỷ đồng với gần 4.000 khách hàng. Hiện đơn vị đã sẵn sàng thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất do dịch bệnh Covid-19 đối với người lao động.

Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách ở Nghệ An đã đi vào cuộc sống, làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc; mức sống cư dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân giảm 2-3%/năm, riêng các huyện nghèo 30a, các xã đặc biệt khó khăn ở vùng dân tộc miền núi, vùng bãi ngang ven biển giảm từ 3-5%. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH Nghệ An đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, làm thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại của không ít người nghèo.

Dư Minh Uyên