Tránh đầu tư theo "tin đồn" 

Xem với cỡ chữ
Thị trường chứng khoán đang chứng kiến sự tăng trưởng nóng của một số mã cổ phiếu khi liên tiếp tăng trần, bất chấp tình hình hiện tại cũng như triển vọng của doanh nghiệp. Cho rằng điều này tiềm ẩn rủi ro, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT TRẦN THỊ KHÁNH HIỀN khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, tránh đầu tư theo “tin đồn”.

Dòng tiền đang luân chuyển nhanh 

- Bà nhìn nhận thế nào về thị trường chứng khoán ở thời điểm này, khi nhiều mã cổ phiếu liên tục tăng trần, thậm chí cả mã của doanh nghiệp hầu như không có doanh thu?

- Sau giai đoạn biến động mạnh vào tháng 8 và rơi vào xu hướng giằng co trong hai tuần gần đây, thị trường chứng khoán chỉ thực sự bứt phá thành công khỏi mốc kháng cự 1.350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần qua nhờ một số thông tin tích cực về nới lỏng giãn cách và số ca mắc Covid-19 mới có dấu hiệu giảm nhẹ. Điều này phản ánh tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng trước tình hình dịch bệnh phức tạp.

Điểm tích cực là thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao, trung bình 27.000 tỷ đồng/phiên trên cả 3 sàn trong 10 phiên gần đây. Điểm số tăng nhẹ nhưng thanh khoản vẫn ổn định cho thấy dòng tiền đang luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu, từ các cổ phiếu vốn hóa lớn sang cổ phiếu vốn hóa nhỏ, và từ các nhóm ngành có định giá cao sang nhóm ngành có định giá hấp dẫn hơn.

Khi dòng tiền chảy sang nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, nhiều cổ phiếu “tăng nóng” nhiều phiên bất chấp tình hình hiện tại cũng như triển vọng kinh doanh chưa thật sự cải thiện. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, tiếp cận những nguồn tin chính thống, tránh đầu tư theo “tin đồn” cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy.

- Chính phủ đang lên phương án từng bước đưa các hoạt động kinh tế trở về trạng thái bình thường mới. Điều này sẽ tác động tới thị trường chứng khoán ra sao?

- Theo tôi, việc từng bước đưa các hoạt động kinh tế trở về trạng thái bình thường mới là yếu tố then chốt giúp bình ổn thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Lợi nhuận cả năm trên sàn HOSE tăng 26%

- Bà dự báo thế nào về triển vọng thị trường những tháng cuối năm?

- Đứng ở thời điểm này, tôi cho rằng thị trường đã nhận biết kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong 2 quý cuối năm sẽ chịu tác động mạnh của dịch bệnh. Vì vậy, thị trường đang nhìn về dự báo lợi nhuận của năm 2022, thậm chí 2023 để định giá các doanh nghiệp niêm yết.

	Thị trường chứng khoán Việt Nam đang vận động theo hướng bền vững. Nguồn ITN
Nguồn: ITN

Trong kịch bản cơ sở, VNDIRECT Research kỳ vọng các hoạt động sản xuất, dịch vụ thương mại sẽ dần khởi động lại từ cuối tháng 9. Trên cơ sở đó, chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE vào khoảng 26% (tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt 65,9%) và năm 2022 sẽ ở mức 21%. Tất nhiên, những diễn biến bất ngờ như dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến hoặc các biến chủng mới xuất hiện sẽ là những rủi ro đối với thị trường.

- Mặc dù thị trường phát triển mạnh mẽ, số lượng tài khoản mở mới không ngừng tăng song vẫn có ý kiến lo ngại về tính bền vững của thị trường. Quan điểm của bà thế nào?

- Nhìn về dài hạn, tôi cho rằng sự vận động đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam khá bền vững, được hỗ trợ bởi cả yếu tố về chất và lượng.

Về chất, mặc dù có những khó khăn trong ngắn hạn ở quý III và quý IV.2021 song Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế có mức độ phục hồi tốt nhất khu vực. Triển vọng kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 vẫn rất tươi sáng với mức dự báo trung bình 7% mỗi năm. Xuất khẩu tiếp tục là điểm nhấn tăng trưởng khi được hỗ trợ bởi làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cũng như hàng loạt hiệp định thương mại. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới và giải ngân đều tăng trong 2 tháng qua cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Bên cạnh đó, lạm phát được kiểm soát tốt ở mức dưới 3% và việc đồng Việt Nam giữ ổn định trong hơn một năm qua là những yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường.

Về lượng, với sự phát triển của thị trường và công nghệ thông tin, thị trường đang dần trở nên dễ tiếp cận đối với đại đa số người dân. Ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tích sản. Điển hình là tháng 8 vừa qua, số tài khoản mở mới đạt hơn 120.000, chỉ đứng sau số tài khoản mở mới trong tháng 6.2021. Nhà đầu tư mới được trang bị đầy đủ kiến thức và nhận diện được rủi ro. Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân tại thời điểm này sẽ tỉnh táo và ổn định hơn nhiều.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn những câu chuyện phía trước như nâng hạng hay tiếp tục chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của những doanh nghiệp lớn… Điều này góp phần làm cho định giá của thị trường tương đối hấp dẫn trong thời điểm hiện nay.

- Xin cảm ơn bà!

Đan Thanh thực hiện