Trung tâm Hồi sức tích cực Quốc gia tại Cần Thơ tiếp tục đón nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng trong khu vực 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.8, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, Trung tâm Hồi sức tích cực Quốc gia thuộc BV ĐKTƯ CT đã kiểm soát được các ca nhiễm Covid-19 và tiếp tục đón các ca bệnh nặng từ các tỉnh trong khu vực ĐBSCL chuyển đến.

Từ ngày được đưa vào hoạt động (16.8), bên cạnh việc thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, bệnh viện đã quan tâm thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để chủ động trong công tác điều trị. Từ ngày 13.8.2021 đến nay, bệnh viện đã xét nghiệm liên tục 3 đợt cho toàn bộ người trong bệnh viện, trừ các bệnh nhân nhiễm Covid- 19 đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực, tất cả đều cho kết quả âm tính. Bệnh viện đã truy vết kịp thời nguồn lây các ca nhiễm Covid-19 phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, không ảnh hưởng đến công tác điều trị của bệnh viện.

Trung tâm Hồi sức tích cực Quốc gia tại Cần Thơ tiếp tục đón nhận bệnh nhân từ các tỉnh

Hiện trong khu vực nội trú Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đang điều trị 328 trường hợp, hầu hết là các trường hợp bệnh nặng, bệnh phức tạp đến từ TP. Cần Thơ và các khu vực ĐBSCL. Ngoài ra, bệnh viện này cũng khám bệnh điều trị ngoại trú khoảng 350 trường hợp/ ngày.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện thực hiện nghiêm chỉ đạo Bộ Y tế  không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị; kể cả những người bệnh nghi mắc hay mắc Covid-19.

Trung tâm Hồi sức tích cực Quốc gia thuộc BVĐKTƯ Cần Thơ là một trong 12 Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia được Bộ Y tế thành lập trên cả nước. Trung tâm  có quy mô 200 giường được xây dựng khẩn cấp trên cơ sở của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của bệnh viện nằm biệt lập với các khu vực điều trị khác của bệnh viện. Theo phân tầng điều trị của Bộ Y tế, Trung tâm có nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch tại TP. Cần Thơ và các bệnh viện tuyến dưới trong khu vực ĐBSCL chuyển đến.

Để phục vụ riêng cho công tác điều trị của trung tâm, bệnh viện cũng đã lắp đặt thêm1 bồn ô xy 20 m3 , đảm bảo nguồn ô xy sử dụng trong 1 tháng. Đặc biệt, với gói tài trợ trên 50 tỉ đồng từ một ngân hàng, trung tâm đã được trang bị đầy đủ máy móc trang thiết bị từ kỹ thuật chuyên sâu như ECMO, lọc máu liên tục, máy thở… Trong đó, có 40 máy thở chức năng cao, 30 máy thở lưu lượng cao qua đường mũi, 150 máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số, 1 máy phá rung tim tạo nhịp, 2 máy đo khí máu, 2 máy siêu âm  Doppler màu, 5 máy X-Quang di động, 300 bơm tiêm điện, 150 máy truyền dịch, 200 giường hồi sức..

Nhiều trang thiết bị hiện đại được chuẩn bị để chữa trị cho những bệnh nhân nặng

Về nhân lực, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã huy động 32 bác sỹ cùng 50 điều dưỡng để phục vụ cho trung tâm trên. Đây là lực lượng chủ chốt của Khoa Hồi sức tích cực và chống độc; cùng với đó là bổ sung từ các khoa Đột quỵ, Bệnh Nhiệt đới, Khoa Gây mê hồi sức, Phẫu thuật Tim, Nội tim mạch, Hô hấp, Tiêu hóa...

Vũ Châu